Trong đó có 7 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Tây Ninh và 233 ca ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (124), Bình Dương (57), Đồng Nai (12), Quảng Ngãi (10), Bà Rịa - Vũng Tàu (6), Đồng Tháp (5), Nghệ An (4), An Giang (4), Phú Yên (4), Bắc Ninh (3), Đà Nẵng (2), Bắc Giang (2); trong đó 221 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

7 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tại tỉnh Tây Ninh ghi nhận 4 ca. Ngày 27-6, nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 29-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Tại tỉnh Tây Ninh ghi nhận 3 ca. Ngày 28-6, nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 29-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tây Ninh.

 

233 ca ghi nhận trong nước

Tại tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 10 ca là các trường hợp F1, trong khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 29-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Đà Nẵng ghi nhận 2 ca, trong đó có một ca là F1 của bệnh nhân 15167 đã được cách ly từ trước, một ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 29-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận 6 ca là F1 của bệnh nhân 16320, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 28-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2 ca là các trường hợp trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Nghệ An ghi nhận 4 ca là các trường hợp F1, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 29, 30-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 5 ca là F1 của bệnh nhân 14437, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm ngày 28-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 3 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm. Kết quả xét nghiệm ngày 29, 30-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tại tỉnh An Giang ghi nhận 4 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 30-6 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Tại tỉnh Đồng Nai ghi nhận 12 ca là F1 của bệnh nhân 15898, đã được cách ly từ trước. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Bình Dương ghi nhận 57 ca liên quan đến Công ty tại TP Thủ Dầu Một, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 124 ca, trong đó có 82 ca là các trường hợp F1, 12 ca liên quan đến chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú, 7 ca liên quan đến Nhóm truyền giáo Phục hưng, 6 ca liên quan đến công ty tại quận Bình Tân, 5 ca liên quan đến Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, 5 ca liên quan đến chợ Bình Điền, quận 8, 7 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Phú Yên ghi nhận 4 ca trong khu vực đã được phong tỏa. Kết quả xét nghiệm ngày 29-6 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy trong ngày 30-6, Việt Nam ghi nhận thêm 450 ca mắc mới; 76 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tính đến 18 giờ 30 phút ngày 30-6, Việt Nam có tổng cộng 15.065 ca ghi nhận trong nước và 1.798 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27-4 đến nay là 13.495 ca, trong đó có 4.066 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 81 tử vong có tiền sử lao phổi

Chiều 30-6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo về ca tử vong thứ 81 của Việt Nam. Đó là bệnh nhân 12938 (nam, 61 tuổi, địa chỉ tạm trú tại phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), có tiền sử lao phổi đã điều trị cách đây 7 năm.

Chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Ảnh: Thanh Đặng 

Bệnh nhân ho 4 ngày, sau đó khó thở, được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính. Ngày 20-6, bệnh nhân được nhập viện tại Bệnh viện Trưng Vương TP Hồ Chí Minh trong tình trạng tỉnh, khó thở, với chẩn đoán viêm phổi nặng do virus SARS-COV-2.

Bệnh nhân được điều tích cực bằng thở oxy máy, kháng sinh, kháng đông, kháng viêm, vận mạch. Tuy nhiên, do tuổi cao, tiền sử mắc lao, bệnh diễn biến nặng, bệnh nhân tử vong ngày 26-6, với chẩn đoán tử vong viêm phổi do nhiễm virus SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch biến chứng suy hô hấp tiến triển, suy đa cơ quan, trên bệnh nhân tiền sử lao phổi đã điều trị cách đây 7 năm.

Sẽ áp dụng cách ly tại nhà trường hợp F1 trên toàn quốc

Chiều 30-6, PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, thời gian tới, trên cơ sở đánh giá thí điểm cách ly F1 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Liên, việc cách ly F1 tại nhà có một số thuận lợi cho địa phương cũng như cho chính người cách ly, trong đó có việc giảm tải cho các khu vực cách ly tập trung của địa phương. Tuy nhiên, việc cách ly đối với trường hợp F1 tại nhà phải đáp ứng điều kiện đã đề ra. Tuy nhiên việc cách ly tại nhà cũng có một số khó khăn. Hiện nay đã xuất hiện biến chủng virus mới, có cả các đặc tính biến chủng Ấn Độ và Anh có khả năng lây lan nhanh nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Do đó, nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch sẽ làm lây lan cho người ở cùng và lây lan ra cộng đồng. Mặt khác, việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương. Các trường hợp là F1 không ở tập trung một nơi mà rải rác nhiều nơi trên địa bàn nên cần phải bố trí nhiều cán bộ y tế, cán bộ chính quyền địa phương hơn để theo dõi, giám sát chặt chẽ đảm bảo không lây lan ra cộng đồng.

Đến nay, các quy định về điều kiện cách ly F1 tại nhà đã được Bộ Y tế hướng dẫn đầy đủ. Theo đó F1 sẽ cách ly tại nhà trong điều kiện nhà riêng, có phòng và khu vệ sinh khép kín. Trong thời gian cách ly, F1 phải tuân thủ 5K, cập nhật sức khoẻ thường xuyên, không tiếp xúc với người trong nhà (trừ trường hợp trẻ nhỏ và người già cần người chăm sóc), không dùng điều hòa trung tâm, thường xuyên lau khử khuẩn trong phòng…

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế người thuộc đối tượng F1 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.

VƯƠNG THÚY