Như vậy trong ngày hôm nay (24-5), Việt Nam ghi nhận thêm 187 ca mắc mới, trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội và 184 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (105), Bắc Ninh (38), Hà Nội (21), Lạng Sơn (11), Hải Dương (5), Điện Biên (2), Đà Nẵng (1), TP Hồ Chí Minh (1).
Cụ thể, Bắc Giang thêm 44 ca, gồm các bệnh nhân 5361 - 5404, liên quan đến Khu công nghiệp Quang Châu và trong khu vực phong tỏa.
Bắc Ninh thêm 31 trường hợp, gồm các bệnh nhân 5330 - 5360, trong số này có 27 ca là F1, 3 ca trong khu phong tỏa, 1 ca đang điều tra dịch tễ.
Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, gồm các bệnh nhân 5309 - 5314, 5316, 5319, 5321, 5323, 5325 - 5327, trong đó 11 ca là F1 của bệnh nhân 5243, làm việc tại Công ty T&T; 1 ca F1 của bệnh nhân 5242; 2 bệnh nhân 5243 và 5243 là 2 vợ chồng, sống tại Toà Park 11, khu đô thị Times City. Ca còn lại chưa rõ.
Lạng Sơn phát hiện 6 ca, gồm các bệnh nhân 5315, 5317 - 5318, 5320, 5322, 5324, trong đó 1 ca là F1 của bệnh nhân 3903 liên quan ổ dịch Bệnh viện K, 3 ca là công nhân Khu công nghiệp Quang Châu, 2 ca liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly.
 |
Ảnh minh họa theo Bộ Y tế. |
TP Hồ Chí Minh ghi nhận một ca bệnh 5329 là nam, 2 tuổi, địa chỉ tại quận Tân Bình, là cháu của bệnh nhân 4780, bán cơm tại quận 3. Kết quả xét nghiệm ngày 23-5 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhi đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh.
Ca bệnh nhập cảnh là bệnh nhân 5328, nam, 45 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 24-4, từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người này tiếp tục được cách ly tại Tòa Legend-109 Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân. Ngày 23-5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm trước khi hết cách ly, kết quả lại dương tính.
Như vậy đến 18 giờ ngày 24-5, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 5.404 ca mắc Covid-19, trong đó 3.918 ca ghi nhận trong nước. Riêng từ ngày 27-4 đến nay, 31 tỉnh, thành phố ghi nhận 2.348 ca mắc.
Về tình hình điều trị, hôm nay có 73 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 70 ca; lần 2 là 41 ca; lần 3 là 69 ca; số ca tử vong là 44 ca.
Những người làm ở các khu công nghiệp, nhà máy phải khai báo y tế
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang ngày 24-5.
Tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, địa phương đã và đang tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Hiện tại, các ca nhiễm mới liên quan đến khu công nghiệp vẫn tăng ở mức cao, chủ yếu trong khu cách ly và phần lớn là người của Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) và với khoảng 4.000 công nhân của công ty này đang được cách ly. Dự kiến, tại đây sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới.
 |
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đình Nam |
Đáng chú ý, gần đây, mỗi ngày Bắc Giang ghi nhận từ 4 đến 8 ca nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu do tiếp xúc gần với ca nhiễm trong khu công nghiệp, vì vậy, tỉnh đang tập trung phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng, ở khu vực nhà trọ công nhân. Bên cạnh đó, Bắc Giang cũng đang tập trung giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho khoảng 60.000 công nhân ở 61 tỉnh, thành phố làm việc tại 4 khu công nghiệp đang tạm thời phải đóng cửa.
Vướng mắc lớn nhất hiện nay của Bắc Giang vẫn là công suất xét nghiệm dù đã được nâng lên. Song, do vừa tập trung trọng điểm, vừa sàng lọc diện rộng nên mỗi ngày vẫn còn tồn lại 20.000 đến 30.000 mẫu xét nghiệm chưa trả được kết quả trong ngày. Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur Nha Trang lắp đặt thêm máy xét nghiệm để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang. Tỉnh cũng đã hoàn thành việc xây dựng Bệnh viện Dã chiến số 2 với 620 giường bệnh để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhưng tỉnh đang thiếu lực lượng vận hành, cần sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Bộ Công an.
Tại Bắc Ninh, theo báo cáo của tỉnh, tính đến 6 giờ sáng 24-5, địa phương đã phát hiện 499 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó, 480 ca, với 34 bệnh nhân nặng, được điều trị trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã rà soát được gần 37.000 trường hợp F1 và F2. Trong đó 31.000 trường hợp được cách ly y tế. Ổ dịch trong công ty Canon đã được kiểm soát và ngày 24-5 Công ty Canon có kế hoạch đưa 200 công nhân đến vệ sinh nhà máy và dự kiến ngày 25-5 nhà máy sẽ hoạt động trở lại.
Trong đêm 23-5, Bắc Ninh phát hiện chùm ca bệnh (17 ca) trong cộng đồng ở xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành). Xã Nguyệt Đức đã được phong toả theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ đêm qua, 1.300 người ở thôn đã được xét nghiệm trong đó 17 mẫu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
Bắc Ninh đang xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống có hơn 1.000 người mắc Covid-19, trong đó, dự kiến 25-30% ca nặng và 10% ca rất nặng. Đồng thời, tỉnh sẵn sàng cho kịch bản 30.000 ca mắc theo dự liệu của Bộ Y tế.
Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận Bắc Ninh, Bắc Giang đã nỗ lực, chủ động, sáng tạo, vừa làm vừa rút kinh nghiệm từ thực tiễn trong phòng, chống dịch, nhất là tại các khu công nghiệp. Nhờ đó, cùng với cả nước, 2 tỉnh đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.
Phó thủ tướng Chính phủ cho rằng, với hơn 300 khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước, chúng ta cần có những giải pháp chủ động, linh hoạt cả ở Bắc Ninh, Bắc Giang và toàn quốc gia. “Diễn biến tại Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy, chúng ta phải phòng ngừa từ sớm, từ xa. Nếu có thêm nhiều tỉnh có dịch bệnh trong khu công nghiệp mà không có khai báo y tế trước, không đánh giá được nguy cơ thì sẽ rất lúng túng", Phó thủ tướng phân tích.
12 bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Bắc Ninh được ra viện
Ngày 24-5, Bệnh viện dã chiến số 1 huyện Tiên Du đã cho xuất viện 12 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 3 bệnh nhân trú tại thôn Kiều, xã Hiên Vân (Tiên Du) và 9 bệnh nhân trú tại huyện Thuận Thành.
 |
Các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến Tiên Du được xuất viện sáng 24-5. |
Đây là những bệnh nhân đầu tiên được công bố khỏi bệnh và xuất viện từ khi dịch bùng phát tại Bắc Ninh, từ ngày 5-5 đến nay.
Sau khi xuất viện, các bệnh nhân này phải tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày theo quy định và theo dõi thân nhiệt 2 lần/ngày. Trước khi hết thời gian tự cách ly, các bệnh nhân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lại.
Bệnh viện Dã chiến số 1 tỉnh Bắc Ninh đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Du với quy mô 300 giường bệnh, hiện bệnh viện đang điều trị cho 150 trường hợp mắc Covid-19. Ngoài 12 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, có 4 bệnh nhân đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.
Tại thời điểm xuất viện, cả 12 bệnh nhân đều không có dấu hiệu lâm sàng, các kết quả xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường, âm tính với virus SARS-CoV-2.
Bộ Y tế thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K
Ngày 24-5, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2538/QĐ-BYT về việc thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K.
Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K gồm 18 thành viên, trong đó PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm Tổ trưởng.
Nhiệm vụ của Tổ công tác này là giúp Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo, điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, xử lý môi trường phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K. Tổ chức điều tra các trường hợp bệnh, xử lý ổ dịch; khoanh vùng kiểm soát; lập danh sách, thực hiện cách ly; theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh đã xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ. Cùng với đó, tổ chức giám sát triển khai các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn; xử lý môi trường tại Bệnh viện K.
Đúng 0 giờ ngày 24-5, Bệnh viện K cơ sở 1 (số 9A-9B Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) và cơ sở 2 (thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì) được gỡ bỏ phong tỏa, hoạt động trở lại. Còn Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều vẫn tiếp tục phong tỏa cho đến 5 giờ 30 phút ngày 28-5. Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện K cơ sở 3 chỉ tiếp nhận bệnh nhân ung bướu nặng, nguy kịch.
Trước đó, ngày 7-5, sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện K cơ sở 3, bệnh viện đã ra quyết định tạm thời phong tỏa tại 3 cơ sở Bệnh viện K để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Thời gian phong tỏa kể từ 5 giờ 30 phút ngày 7-5-2021. Tính đến thời điểm hiện tại, liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đã ghi nhận 96 F0.
Một công nhân khu công nghiệp Bắc Giang tử vong do Covid-19
Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ca tử vong 44 tại Việt Nam do Covid-19 là bệnh nhân 4807, nữ, 38 tuổi, công nhân khu công nghiệp.
Bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, rát họng, mệt mỏi; được làm xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, được nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) ngày 17-5.
Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp. Tối 22-5 bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang trong tình trạng: ho, tức ngực, khó thở, đau rát họng, phổi thông khí giảm hai bên. Chẩn đoán khi vào viện là viêm phổi do Covid-19 biến chứng suy hô hấp. Bệnh nhân được xử trí thở ô-xy mặt nạ, điều trị kháng sinh, kháng viêm.
Khoảng 12 giờ ngày 23-5 bệnh nhân diễn biến nặng hơn, tức ngực khó thở nhiều, chụp X-quang cho thấy phổi tổn thương lan tỏa hai bên, được cấp cứu thở ô-xy dòng cao HFNC.
Đến 22 giờ bệnh nhân suy hô hấp nặng hơn. Qua hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, tiếp tục hồi sức. Nhưng tình trạng của bệnh nhân diễn biến xấu hơn, ngừng tuần hoàn, cấp cứu ngừng tuần hoàn không có kết quả.
Bệnh nhân tử vong lúc 4 giờ 30 phút ngày 24-5 với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nhân viêm phổi do virus SARS-CoV-2, biến chứng suy hô hấp tiến triển ARDS.
Không để sót F1 tại Khu đô thị Times City, Hà Nội
Ngày 24-5, đoàn công tác do Phó chủ tịch UBND, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội Chử Xuân Dũng làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11 Khu đô thị Times City (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tòa nhà Park 11 là nơi có 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong thời gian gần đây. Ngoài 4 trường hợp trên, có 2 trường hợp khác ở cùng Khu đô thị Times City đã có kết quả xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.
 |
Đoàn công tác thành phố kiểm tra thực tế phòng, chống dịch tại tòa nhà Park 11, khu đô thị Times City. |
Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, ngay sau khi có thông tin ca bệnh là N.V.C (năm sinh 2012) tại tòa nhà Park 11, các lực lượng của quận Hoàng Mai và phường Mai Động đã khẩn trương vào cuộc, xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho tổ bầu cử và các cử tri, quận Hoàng Mai đã chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa nhà Park 9 sang Park 12; đồng thời, cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không lây chéo.
Tại buổi kiểm tra, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, cần tập trung truy vết tại nơi làm việc của bố, mẹ bệnh nhân N.V.C là Công ty Tập đoàn T&T (quận Hoàn Kiếm) và Công ty tư nhân về thiết bị máy, điện tử ở 96 lô D6 Khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai) do đã xuất hiện các ca dương tính tại đây.
Theo nhận định của Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, Khu đô thị Times City có 2 ổ dịch. Ổ dịch thứ nhất ở tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa, ổ dịch thứ 2 tại tầng 15 Park 11 được cho là phức tạp hơn. Quận đã kịp thời cho phong tỏa tạm thời tòa Park 11 và phong tỏa "cứng" tầng 15.
Tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, chùm ca bệnh tại tòa nhà Park 11 Khu đô thị Times City rất phức tạp, chưa rõ nguồn lây. Bên cạnh việc tiếp tục truy vết, ông Chử Xuân Dũng đề nghị CDC Hà Nội tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo, không để sót trường hợp F1 và có đánh giá cụ thể, quyết tâm “chặt đứt” nguồn lây lan trong cộng đồng.
VƯƠNG THÚY