Ngày 14-10, đại hội đã tiến hành phiên trù bị với sự tham gia của 444 đại biểu được triệu tập, gồm 58 đại biểu đương nhiên và 386 đại biểu được bầu từ 63 đảng bộ trực thuộc. Trước phiên trù bị, từ 6 giờ sáng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu dự đại hội dâng hoa tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại Công viên Tượng đài Hồ Chí Minh và thành kính viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố.

Trước khi diễn ra phiên trù bị, mọi công tác chuẩn bị cho đại hội đã được hoàn tất, bảo đảm chu đáo nhất. Hội trường thành phố được trang hoàng rực rỡ, bố trí khánh tiết đúng quy định. Phía tiền sảnh trưng bày nhiều hình ảnh về thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội và hoạt động của lãnh đạo thành phố trong nhiệm kỳ vừa qua. Gần đó là khu vực triển lãm các sản phẩm tiêu biểu của thành phố trên các lĩnh vực, đặc biệt là công nghiệp, thương mại-dịch vụ, nông nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo... phục vụ các đại biểu tham quan. Một trong những nét mới tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần này là sử dụng các ki-ốt thông tin, giúp đại biểu dễ dàng truy cập, đọc và nghiên cứu kỹ văn kiện đại hội, giảm bớt giấy tờ, tài liệu in sẵn. Nhiều đại biểu đến hội trường từ rất sớm, tranh thủ tham quan triển lãm chào mừng đại hội. 

leftcenterrightdel
Tham quan triển lãm chào mừng đại hội.

Đại biểu Huỳnh Mạnh Phương, 22 tuổi, sinh viên Trường Đại học Kinh tế-Luật, đảng viên thuộc Đảng bộ Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, tâm sự: “Tôi rất phấn khởi trước những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Là đại biểu ít tuổi nhất dự đại hội, tôi nhận thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm của mình, nguyện mang hết tinh thần trách nhiệm đóng góp ý kiến tâm huyết vào văn kiện đại hội Đảng bộ thành phố. Tôi tin tưởng, đại hội sẽ có những quyết sách đúng đắn, sáng suốt, đột phá nhằm đưa TP Hồ Chí Minh phát triển bền vững, đáp ứng được ý nguyện của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ thành phố mang tên Bác kính yêu”...

Tại phiên trù bị, đại hội đã bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký đại hội và Ban thẩm tra tư cách đại biểu. Các đại biểu nhất trí thông qua chương trình đại hội, quy chế làm việc của đại hội. Đoàn chủ tịch trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến của Đảng bộ thành phố góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phát biểu tại phiên trù bị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Nhiệm kỳ 2015-2020 là nhiệm kỳ mà Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã nỗ lực tìm tòi, kiến nghị Trung ương nhiều cơ chế, chính sách tạo đà cho sự phát triển nhanh và bền vững. Đảng bộ đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiều chương trình, chỉ tiêu đề ra... Phát huy những thành quả đó, đại hội lần này là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn mới, khí thế mới cho thành phố... Các văn kiện trình đại hội đã được xây dựng theo một quy trình bài bản, nghiêm túc, công phu, khoa học, đã được thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các ban, ngành Trung ương và các tầng lớp nhân dân. Bộ Chính trị cho ý kiến toàn diện, sâu sắc vào dự thảo các văn kiện; trực tiếp đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã góp ý, mong muốn thành phố cần tiến hành một kỳ đại hội gương mẫu về tổ chức, chất lượng và hiệu quả, mở ra giai đoạn phát triển mới, xứng đáng là thành phố vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 phải là một đại hội vì nhân dân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của toàn dân. Những vấn đề nhân dân gửi gắm phải được đưa vào thảo luận, làm cơ sở cho những chủ trương, quyết sách mới... Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu phát huy trách nhiệm, đề cao dân chủ, tập trung trí tuệ, góp phần cùng đại hội hoàn thành tốt chương trình và các nội dung đề ra...

Để bảo đảm an toàn cho đại hội, lực lượng công an, dân quân thường trực và thanh niên xung phong tích cực làm nhiệm vụ với tinh thần tập trung cao nhất, giữ vững an ninh trật tự và điều tiết giao thông ở khu vực trung tâm... Trên các tuyến đường trung tâm thành phố, khu vực bến xe, nút giao thông trọng điểm, trạm xe buýt... băng rôn, biểu ngữ, cờ hoa được trang trí đẹp mắt, có nhiều cụm tiểu cảnh cổ động trực quan tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị đón chào sự kiện chính trị quan trọng của thành phố. Trong các hẻm nhỏ, người dân tự giác treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng, cùng nhau trang trí những bức tường, khu công cộng bằng những giỏ hoa, cây cảnh phủ xanh tuyến hẻm. Cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố rất quan tâm chào đón sự kiện chính trị lớn của thành phố với niềm tin sâu sắc vào một kỳ đại hội có nhiều đổi mới, tiếp tục đưa thành phố phát triển theo hướng hiện đại, văn minh. Ông Phan Ngọc Anh, 64 tuổi, ngụ tại phường 13 (quận Bình Thạnh), tâm sự: “Tôi rất tự hào vì trong 5 năm qua, TP Hồ Chí Minh có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội; diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, văn minh. Bởi vậy, chúng tôi rất tin tưởng và kỳ vọng vào những quyết sách và sự đột phá của Đảng bộ thành phố trong nhiệm kỳ mới, đưa TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Bài và ảnh: THÀNH CƯỜNG MINH