Giai đoạn 2013-2020, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 đã quán triệt sâu sắc nghị quyết, chỉ thị, quyết định, hướng dẫn của các cấp về công tác TKQT và xác định danh tính HCLS; xây dựng quy chế hoạt động, kế hoạch, hướng dẫn kịp thời sát với tình hình; chỉ đạo việc TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin đạt kết quả tốt; cơ bản hoàn thành công tác lập bản đồ TKQT HCLS và các mục tiêu của đề án. Qua đó thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân trên địa bàn Quân khu 2 đối với các anh hùng, liệt sĩ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó chính ủy Quân khu 2, Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: TIẾN THẾ. 

Cụ thể: Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 đã làm tốt công tác thu thập kết nối, xử lý thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ; chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc việc rà soát; hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) bảo đảm chặt chẽ. Các đơn vị đã hoàn thiện danh sách 16.887 liệt sĩ do cơ quan đơn vị, địa phương quản lý qua các thời kỳ. Rà soát, chuyển giao danh sách theo quê quán 13.373 quân nhân hy sinh, từ trần cho các địa phương; chủ động kiểm đếm tại 334 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn, với tổng 34.528 mộ, phục vụ tốt cho việc đối chiếu xác minh thông tin, kết luận địa bàn xã, huyện, tỉnh làm căn cứ để lập bản đồ TKQT HCLS.

leftcenterrightdel
Đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên phát biểu tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: PHẠM KIÊN.

Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 cũng triển khai thực hiện tốt công tác TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin. Giai đoạn 2013-2020 đã tổ chức TKQT được 538 HCLS, bàn giao, thu hồi, truy điệu và an táng bảo đảm trang trọng, đúng quy định. Riêng địa bàn của mặt trận Vị Xuyên đến nay đã tìm TKQT được 156 HCLS, trong đó năm 2020 đã rà soát được 226 ha/1.720 ha, đạt 13,1% diện tích dự án. Công tác hợp tác với nước bạn Lào được triển khai tích cực, đến nay đã thu thập được 498 thông tin và quy tập được 402 HCLS chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào về nước.

Tại hội nghị trực tuyến, tham luận của các đại biểu tiếp tục phân tích, làm rõ những kết quả đạt được cũng như chỉ rõ một số hạn chế và giải pháp trong thời gian tới để đẩy nhanh tiến độ TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại Quân khu 2. Ảnh: TIẾN THẾ. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó chính ủy Quân khu 2, Trưởng ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Về một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, hội nghị thống nhất: Các cơ quan đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt tốt Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác TKQT HCLS; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản quy định, hướng dẫn về công tác TKQT và xác định HCLS còn thiếu thông tin. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc rà soát địa bàn có liệt sĩ hy sinh nhưng chưa được rà phá bom mìn, vật nổ; đẩy nhanh việc lấy mẫu sinh phẩm HCLS còn thiếu thông tin, thân nhân liệt sĩ để lưu trữ giám định ADN…

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN