Trước đó, theo thông tin từ người dân cung cấp, những ngày cuối tháng 5-2020, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) Sư đoàn 968, Quân khu 4 đã tiến hành khảo sát và triển khai tìm kiếm, cất bốc được một HCLS tại thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị kèm theo một lọ penicillin đựng mảnh giấy bị nhòe. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã khôi phục thông tin ghi mảnh giấy có nội dung: "Trần Đình Cửu, Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh; hy sinh 12-6-74". Trên cơ sở đó, Thượng tá Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 968 cho biết: “Đơn vị đã liên hệ với thân nhân liệt sĩ Trần Đình Cửu và thể theo nguyện vọng của gia đình, chúng tôi đã tổ chức bàn giao HCLS để địa phương và gia đình tổ chức lễ đón nhận, an táng HCLS tại quê nhà. Như vậy, liệt sĩ Trần Đình Cửu nhập ngũ tháng 1-1968, lúc mới 17 tuổi và 6 năm sau, anh ngã xuống khi mới 23 tuổi”.

Ông Trần Đình Thường tâm sự với chúng tôi: “Trước đây, đồng đội cùng chiến đấu với anh trai tôi vẫn còn nhớ và chỉ cho gia đình khu vực chôn cất anh Cửu. Nhiều lần gia đình vào tìm kiếm nhưng không có kết quả bởi địa hình đã thay đổi rất nhiều. Mới nhất là vào năm 2003, theo thông tin có được từ đồng đội, tôi đã lặn lội nhiều ngày vào huyện Cam Lộ để tìm kiếm, nhưng cũng ra về trong vô vọng. Hôm nhận được thông tin từ cơ quan chức năng, không thể nói hết niềm vui của cả gia đình, dòng họ chúng tôi”. Sau khi có thông tin từ Sư đoàn 968, ông Thường và gia đình đã họp bàn thống nhất đề nghị chính quyền các cấp tạo điều kiện đưa liệt sĩ Trần Đình Cửu về an nghỉ ở quê nhà.

Qua đây, chúng tôi rất mong nhận được thông tin về mộ liệt sĩ từ các đơn vị, cựu chiến binh và nhân dân cả nước, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập HCLS.

Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”-Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.554.119; thư điện tử: chinhtriqdnd@yahoo.com.vn

QĐND