Theo cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp địa phương, tính đến tối cùng ngày, mưa lớn đã ảnh hưởng đến 17 thị trấn của châu tự trị Tạng - Khương Ngawa, khiến 6 người bị thương. Hơn 34.000 du khách tại huyện Mân Xuyên (Wenchuan), nơi phải hứng chịu nhiều vụ sạt lở đất do mưa lớn, được sơ tán khẩn cấp. Cho đến nay, vẫn còn 12.000 du khách bị mắc kẹt tại Mân Xuyên. 

Mưa lớn khiến nhiều nơi bị mất điện, nước và mạng viễn thông, trong đó có thành phố Ngọa Long (Wolong), nơi có khu bảo tồn gấu trúc lớn. Lực lượng cứu hộ vẫn đẩy mạnh công tác tìm kiếm những người mất tích.

Chỉ tính riêng trong tháng 7 và 8 năm nay, nhiều địa phương của Trung Quốc đã hứng chịu nhiều đợt lũ lụt khiến hơn 200 người thiệt mạng và 63 người mất tích. Theo cơ quan cứu hộ Trung Quốc, trận lũ lụt gần đây nhất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên khiến 8 người thiệt mạng và 23 người mất tích. Hồi đầu tháng 8 này, đã có 39 người tử vong và 9 người mất tích do bão Lekima. 

Riêng trong tháng 7, tại Trung Quốc đã có 154 người thiệt mạng, 31 người mất tích và hơn 1,3 triệu người buộc phải sơ tán do lũ lụt.

Sạt lở đất cũng là nguyên nhân khiến hàng chục người thiệt mạng tại Trung Quốc. Hồi đầu tháng này, 17 công nhân đường sắt tại tỉnh Tứ Xuyên đã thiệt mạng do sạt lở đất khi đang sửa chữa đường ray bị vùi lấp và hư hỏng do sạt lở đất.

TTXVN