Theo tin nước ngoài, ngày 20-10, các nhà lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị cấp cao không chính thức của EU ở thành phố Lan-ti (Phần Lan) đã không thành công trong nỗ lực thuyết phục Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin làm dịu bớt căng thẳng quan hệ giữa Nga và Gru-di-a.

Tuyên bố tại cuộc họp báo ở Lan-ti, Tổng thống Nga Pu-tin khẳng định vấn đề không phải giữa Nga và Gru-di-a mà là giữa Gru-di-a với các lãnh thổ ly khai Áp-kha-di-a và Nam Ô-xê-ti-a. Ông Pu-tin cáo buộc Gru-di-a đang chuẩn bị một "cuộc tắm máu" bằng các hành động quân sự ở các khu vực ly khai Áp-kha-di-a và Nam Ô-xê-ti-a, nhằm giải quyết tranh chấp với hai khu vực này.

Ông Pu-tin tuyên bố Nga sẵn sàng đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Gru-di-a, kể cả việc Gru-di-a có hành động quân sự để giải quyết tranh chấp. Tổng thống Nga nhấn mạnh quan hệ giữa Nga và Gru-di-a xấu đi trong thời gian qua là hoàn toàn do lỗi của Gru-di-a; khẳng định Nga không có ý định can thiệp trực tiếp vào tranh chấp giữa Gru-di-a và hai khu vực ly khai. Ông kêu gọi các bên xung đột tìm ra giải pháp thoả hiệp. Tuy nhiên, Tổng thống Nga vẫn nhấn mạnh, Nga có quyền bảo vệ các công dân và các binh sĩ gìn giữ hoà bình của mình nếu Gru-di-a mở cuộc tiến công quân sự vào hai tỉnh nói trên./.