Binh lính Anh đang làm nhiệm vụ tại Ba-xra, miền nam I-rắc

Theo AP ngày 13-10, Tổng chỉ huy mới của quân đội Anh, tướng Ri-sớt Đan-nát, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Daily Mail ngày 12-10, đã kêu gọi rút quân Anh khỏi I-rắc và cảnh báo sự có mặt về quân sự tại I-rắc chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề an ninh.

Tướng Ri-sớt Đan-nát đã chỉ trích các chính sách đối với I-rắc của Thủ tướng Anh Tô-ny Ble và tuyên bố rằng, người dân I-rắc có thể chào đón quân đội các nước đồng minh khi Xát-đam Hút-xen bị lật đổ, song mối thiện cảm đó sẽ tan biến sau những năm dài bạo lực.

Theo tướng Ri-sớt Đan-nát, quân đội Anh nên “nhanh chóng rút về nước vì sự có mặt của chúng ta tại đó chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề an ninh. Những cảm tình mà chúng ta có được từ nhân dân I-rắc ở nơi đầu tiên chúng ta đến, nay đã trở thành điều không thể dung thứ được”.. Cho đến nay, Chính phủ Anh không hề đưa ra một lịch trình nào cho việc rút 7.500 quân Anh ra khỏi I-rắc.

Quân đội Anh tham chiến tại I-rắc cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước. Nhiều bộ trưởng đã rời bỏ chính phủ do việc Thủ tướng Tô-ny Ble ủng hộ cuộc chiến do Mỹ phát động tại I-rắc. Lời tuyên bố của tướng Ri-sớt Đan-nát có thể là một dấu hiệu về những phản ứng đang tăng lên trong các sĩ quan cao cấp, những người đang lo ngại rằng quân đội sẽ phải dàn trải trên 2 mặt trận: Áp-ga-ni-xtan và I-rắc.

Lời cảnh báo của tướng Ri-sớt Đan-nát được đưa ra đúng vào lúc Bộ Quốc phòng Anh phải đối mặt với những chỉ trích của dư luận về số thương vong của quân Anh trên chiến trường. Trong thời gian gần đây, số thương vong của quân Anh tại Áp-ga-ni-xtan đã tăng lên. Tại I-rắc, từ tháng 3-2003 đến nay, đã có 119 lính Anh bị thiệt mạng.

T.C