Hành khách chờ kiểm tra hành lý trước khi lên máy bay

Tân Hoa xã ngày 5-11 đưa tin, bắt đầu từ Thứ hai ngày 6-11 tại các sân bay trên toàn Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng các biện pháp an ninh mới, hạn chế bớt lượng chất lỏng đưa lên máy bay.

Theo luật lệ mới, các chất lỏng chỉ có thể mang lên máy bay trong các bình chứa nhỏ với lượng tối đa là 100 ml và tất cả những bình chứa này phải được đựng trong túi pla-xtíc trong suốt và có thể niêm phong lại để kiểm tra an ninh.

Các chất lỏng bao gồm nước, nước ngọt, súp, kem, dầu thơm, nước hoa, sữa tắm, thuốc đánh răng, nước xịt và dầu gội đầu…Tuy nhiên, thuốc chữa bệnh và thức ăn của trẻ sơ sinh được miễn.

Theo luật lệ mới, hành khách sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Tại bàn kiểm tra, họ phải bỏ hết áo khoác, bỏ máy tính xách tay, các đồ điện tử lớn ra khỏi túi để kiểm tra.

Người phát ngôn vận tải của Uỷ ban châu Âu Phe-ran Ta-ra-đen-lát mói, tất cả những biện pháp tối thiểu các sân bay tại các nước EU đều phải thực hiện và các nước thành viên có thể thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn nếu cần thiết.

Ngoài 25 nước thành viên EU, Na-uy, Ai-xơ-len và Thuỵ sĩ cũng đã bắt đầu áp dụng các luật lệ an ninh mới này từ ngày 6-11.

Các nước thành viên EU quyết định tăng cường hơn các biện pháp an ninh tại các sân bay sau khi nước Anh hồi tháng 8 cho biết họ đã phá vỡ âm mưu nhằm làm nổ các chuyến bay đến Mỹ bằng chất lỏng mang trên máy bay.

T.C