Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về các thông tin liên quan đến việc Nhà Trắng tiếp cận Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn giữ liên lạc và đang thảo luận với một số đại diện của Venezuela”. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không tiết lộ tên nhân vật cấp cao của Chính phủ Venezuela mà ông đề cập đến là ai.

Trước đó một ngày, hãng thông tấn AP của Mỹ dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Chính phủ Mỹ đã có cuộc tiếp xúc bí mật với Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdado Cabello, nhân vật được xem là có quyền lực thứ hai của chính quyền Venezuela sau Tổng thống Nicolas Maduro, từ cách đây 1 tháng và thậm chí 2 bên đang sắp xếp cho cuộc tiếp xúc lần thứ 2. Về phần mình, Chính phủ của Tổng thống Maduro không lên tiếng về những thông tin trên.

Ông Diosdado Cabello, hiện cũng đang là Phó Chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV), gần đây khẳng định chính quyền Mỹ hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng Venezuela sẽ đầu hàng, đồng thời cho rằng những biện pháp trừng phạt đơn phương sẽ chỉ làm cho người dân Venezuela đoàn kết hơn trước những âm mưu phá hoại đất nước.

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực, trong đó mới nhất là việc phong tỏa toàn bộ các tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm toàn bộ giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ.

Chính phủ Venezuela đã tố cáo lên các tổ chức quốc tế, đồng thời phát động một chiến dịch toàn cầu phản đối sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Mỹ đã thông qua. Chính phủ Venezuela cũng đã triển khai chương trình thu thập 13 triệu chữ ký phản đối trong nước trong một kiến nghị sẽ được trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc trong phiên họp ngày 10-9 tới tại kỳ họp thứ 74 của tổ chức này.

TTXVN