Sản phẩm công nghệ Giao diện não-vi tính Béc-lin (BBCI) hay còn gọi là “máy chữ ngoại cảm” đầu tiên trên thế giới, do các nhà khoa học Đức tạo ra, đã trở thành bước đột phá mới trong công nghệ thông tin khi nó được trưng bày tại Hội chợ thương mại điện tử CeBit tại thành phố Ha-nô-vơ (Đức).

Để tiến đến gần hơn ý tưởng “con người có thể đọc được suy nghĩ của nhau”, các chuyên gia Đức đã thực hiện nhiều nghiên cứu cho phép con người và máy móc có thể “đàm thoại trực tiếp”. Và BBCI, thiết bị tiên phong trong lĩnh vực này đã được phát triển. Thiết bị có chức năng sử dụng các bộ cảm biến não để phát hiện người sử dụng muốn viết gì. Chiếc mũ bằng da đội trên đầu người sử dụng có gắn 128 bộ cảm biến giống như máy đo điện não đồ (EEG) và được nối với máy tính. Nó hoạt động sau 20 phút khởi động và cảm nhận các tín hiệu trong vùng dây thần kinh não thông qua 150 sự chuyển động con trỏ trong não. Các bộ cảm biến sẽ ghi nhận và phóng đại sóng não của người sử dụng chuyển dịch sang con trỏ, điều khiển nó dịch chuyển trên loạt ký tự trên màn hình và cho biết người sử dụng đang mong muốn điều gì.

Theo giới chuyên môn, BBCI sẽ mang lại cơ hội lớn cho các bệnh nhân bị liệt. Công nghệ này cũng mang nhiều tiềm năng đưa vào sử dụng trong công nghệ giải trí, sáng tạo nhiều loại trò chơi video mới...

Giáo sư, chuyên gia công nghệ máy tính Rô-bớt Mu-lơ, người đã vinh dự nhận Giải thưởng nghiên cứu kỹ thuật truyền thông của Viện Alcatel SEL (Viện nghiên cứu truyền thông Đức) hồi tháng 10-2006, là người có công dẫn dắt công trình nghiên cứu này. Năm nay 43 tuổi, giáo sư Mu-lơ đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Hiện ông là Chủ tịch chuyên trách lĩnh vực học bằng thiết bị khoa học ở trường Đại học Kỹ thuật Béc-lin. Ông cho biết, máy đánh chữ ngoại cảm đang được cải tiến để người sử dụng có thể “viết” câu nhanh hơn và sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trong một vài năm tới.

Linh Oanh