Tại Washington, các Thượng nghị sĩ Dân chủ, do lãnh đạo phe thiểu số Chuck Schumer dẫn đầu, tiếp tục yêu cầu một loạt cải tổ đối với Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE), trực thuộc DHS.

Trụ sở Bộ An ninh Nội địa Mỹ tại Tukwila, Washington.

Trong khi đó, phía đảng Cộng hòa mô tả những yêu cầu này là “lằn ranh đỏ”.

Nhà Trắng đã dẫn đầu cuộc thương lượng thay mặt các Thượng nghị sĩ Cộng hòa và đề nghị một phương án mà phía Dân chủ đã bác bỏ. 

Trong khi đó, các hoạt động cốt lõi của ICE dự kiến vẫn tiếp tục nhờ nguồn ngân sách đã được phê chuẩn trước đây. Tuy nhiên, một số cơ quan khác thuộc Bộ An ninh Nội địa như Cơ quan An ninh Vận tải (TSE) và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) vẫn bị ảnh hưởng. 

Ông John Thune - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện của đảng Cộng hòa cho biết, các nhà lập pháp sẽ được báo trước 24 giờ nếu đạt được thỏa thuận.

TTXVN