Nguồn tin quân đội cho biết 11 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong khi hàng chục người bị thương tại khu vực phía Nam thủ đô Tripoli. Trong khi đó, LNA - có căn cứ ở miền Đông Tripoli - tuyên bố 7 tay súng của lực lượng này đã thiệt mạng và nhiều người bị thương.

leftcenterrightdel
Lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya trong cuộc giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại Ain Zara, ngoại ô Tripoli, ngày 7-9-2019. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, người phát ngôn LNA Ahmad al-Mismari thông báo nhóm vũ trang này đã mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng chính phủ tại khu vực phía Nam Tripoli.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Lực lượng LNA do Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Đầu tháng 4 vừa qua, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, LNA đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm chiếm thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA. Đến nay, giao tranh giữa hai phe đối địch khiến hàng nghìn người thương vong và gần 120.000 phải rời nhà đi lánh nạn.

TTXVN