Cử tri Latviabỏ phiếu bầu cử

Latvia hôm nay (7-10)tổ chức cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi gia nhập EU và NATO năm 2004. Đây cũng là cuộc tổng tuyển cử thứ năm của Latvia kể từ khi nước này tách khỏi LB Xô viết cũ 15 năm trước.

Các điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước bắt đầu mở cửa lúc 7:00 giờ địa phương (11:00 giờ Việt Nam) sáng nay và dự kiến sẽ đóng cửa lúc khoảng 22:00 giờ tối (2 giờ Việt Nam ngày 8-10). Dự kiến, kết quả bầu cử cuối cùng sẽ có vào đầungày Chủ nhật (8-10).

Nữ tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga - người xin rút khỏi cuộc đua giành ghế Tổng thư kí LHQ hồi tuần trước, bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử thuộc khu nghỉ dưỡng ven biển Jurmala. Bà Vike-Freiberga lên tiếng kêu gọi người dân tham gia tổng tuyển cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của họ.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới quan sát, tỉ lệ cử tri đi bầu sẽ thấp vì thời tiết xấu, mưa lớn và các chiến dịch vận động tranh cử buồn tẻ, tràn ngập những cáo buộc gian dối và bê bối tham nhũng. Thông tấn xã Latvia LETA đưa tin 1,4% trong tổng số 1,4 triệu cử tri nước này đã đi bầu trong giờ đầu tiên sau khi các điểm bỏ phiếu mở cửa

.Các cuộc trưng cầu dân ý hôm 6/10 cho thấy Đảng Nhân dân cầm quyền cùng các đối tác liên minh là đảng Xanh, Hội nông dân và Đảng thứ nhất của Latvia đang dẫn đầu cuộc đua với tỉ lệ ủng hộ của cử tri đã tăng lên 32,9% so với 30,8% một tuần trước đó. Các cơ quan thăm dò dư luận dự đoán điều này sẽ giúp liên minh chắc chắn bảo vệ được hơn 40 ghế trên tổng số 100 ghế tại quốc hội.

Thủ tướng đương nhiệm Aigars Kalvitis cam kết rằng nếu thắng cử sẽ tiếp tục các quan hệ gần gũi với phương Tây và EU cũng như thúc đẩy việc Latvia chấp nhận đồng Euro trở thành đồng nội tệ.

Thanh Bình (Theo Reuters, BBC)