Giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hoan nghênh cam kết tập thể của các nhà lãnh đạo các nước G20 đối phó với đại dịch Covid-19 và những thách thức về kinh tế do đại dịch gây ra. Trong tuyên bố sau khi Hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc, Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva đánh giá cao các nước G20 đã thực hiện những hành động chưa từng thấy để giảm tác động của đại dịch Covid-19, trong đó có những biện pháp về tài chính, tiền tệ, giúp ngăn chặn nguy cơ phá sản hàng loạt và cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn. 

Quốc vương Salman bin Abdulaziz của Saudi Arabia, nước chủ trì hội nghị cho biết, hội nghị đã thông qua các chính sách quan trọng nhằm đạt được sự phục hồi toàn diện cho nền kinh tế có khả năng phục hồi, bền vững, bao trùm và cân bằng. Những chính sách này cũng sẽ duy trì động lực để làm cho hệ thống thương mại toàn cầu hoạt động vì tất cả mọi người và tạo điều kiện để đạt được tăng trưởng bền vững.

leftcenterrightdel
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Saudi Arabia chủ trì. Ảnh: AFP

Trong nội dung đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen viết: “Chúng tôi nhất trí sự cần thiết phải hợp tác đa phương, đoàn kết và hành động toàn cầu nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”. Bà Ursula von der Leyen hoan nghênh sáng kiến của G20 hoãn thanh toán nợ cho những nước nghèo nhất thế giới và gia hạn sáng kiến đến tháng 6-2021.   

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải duy trì vị thế là trụ cột phối hợp toàn cầu để đương đầu với những tình trạng khẩn cấp về y tế. Ông Charles Michel kêu gọi tất cả các nước cũng như các cơ quan và tổ chức của Liên hợp quốc (LHQ), đặc biệt là WHO, đàm phán để nhất trí một hiệp định toàn cầu về đại dịch, cho rằng hiệp định này có thể giúp thế giới phản ứng nhanh hơn và đồng bộ hơn, cũng như ngăn nguy cơ xảy ra các đại dịch trong tương lai.  

Nhấn mạnh thế giới vẫn chưa vượt qua được cuộc khủng hoảng, Tổng giám đốc IMF hối thúc lãnh đạo các nước G20 duy trì chính sách kinh tế vĩ mô đối với các doanh nghiệp và lao động cho đến khi các nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế. Bà Georgieva nhấn mạnh, các nước cần chuẩn bị kế hoạch thúc đẩy cơ sở hạ tầng xanh, đồng bộ và số hóa nhằm kích thích tăng trưởng, hạn chế tác động tiêu cực và đạt được những mục tiêu về khí hậu. 

Người đứng đầu IMF kêu gọi lãnh đạo các nước G20 khôi phục hệ thống thương mại quốc tế và tăng cường hệ thống thuế toàn cầu, cũng như thúc đẩy sự chuyển dịch sang “nền kinh tế khí hậu mới”, theo đó, vừa đạt tăng trưởng vừa loại bỏ những rủi ro do biến đổi khí hậu. Về vấn đề vaccine phòng Covid-19 trong tương lai, bà Georgieva lưu ý các nước phải bảo đảm vaccine được phân phối đến mọi nơi và mọi đối tượng. Theo Tuyên bố chung được thông qua tại hội nghị, lãnh đạo các nước G20 cam kết “nỗ lực hết sức” để bảo đảm quá trình phân phối công bằng các loại vaccine ngừa Covid-19 trên toàn thế giới, cũng như hỗ trợ nền kinh tế của các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch toàn cầu này.

Kết thúc hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia đã trao lại chức Chủ tịch luân phiên G20 cho Italy-nước sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh của nhóm này vào năm sau. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại hội nghị trực tuyến khẳng định, trên cương vị Chủ tịch G20 năm 2021, Italy sẽ tập trung vào 3 trụ cột “con người, hành tinh và thịnh vượng" để xây dựng một tương lai bền vững. Italy cũng đặt ra các mục tiêu trung và dài hạn, trong đó tập trung khôi phục cân bằng giữa con người và thiên nhiên; trao quyền cho phụ nữ; giải quyết đói nghèo, bất bình đẳng cũ và mới; khuyến khích chuyển đổi năng lượng; chống biến đổi khí hậu; tận dụng các cơ hội to lớn mà số hóa mang lại và củng cố hệ thống thương mại toàn cầu.

XUÂN PHONG