* Các nước trên thế giới lên phương án đối phó với Dịch bệnh viêm phổi do virus corona

Cục Di cư quốc gia Trung Quốc ra tuyên bố cho biết khuyến cáo đi lại được đưa ra "nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người Trung Quốc và người nước ngoài".

Theo số liệu cập nhật chính thức từ Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, hiện có 4.515 ca nhiễm, trong đó 106 ca tử vong. Ngoài ra, còn gần 7.000 ca nghi đã bị lây nhiễm. Cho đến nay, số người khỏi bệnh và rời viện là 60 người. Tuy nhiên, có tới 515 người vẫn đang trong tình trạng ốm nặng trong bệnh viện.

* Trung Quốc chọn ra 30 loại thuốc để thử nghiệm chống virus 2019-nCoV

Theo Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), các nhà nghiên cứu nước này đã chọn ra 30 loại thuốc hiện có, các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học và các loại thuốc cổ truyền Trung Quốc, có thể có tác dụng chữa bệnh đối với chủng virus corona mới (2019-nCoV) để tiến hành thêm các thử nghiệm.

* Thái Lan phát hiện thêm 6 trường hợp nhiễm virus 2019nCoV

Giới chức y tế Thái Lan ngày 28-1 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus 2019nCoV có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 14 người.

leftcenterrightdel
Khách du lịch đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm virus corona tại Bangkok, Thai Lan, ngày 27-1-2020.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình ngày 27-1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định chính phủ đã kiểm soát 100% tình hình, đồng thời cho biết những biện pháp phòng ngừa của nước này phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và việc soi chiếu thân nhiệt để sàng lọc hành khách quốc tế đã phát huy hiệu quả.

Theo Thủ tướng Prayut,  trong số các ca nhiễm được phát hiện, 5 người đã bình phục và được xuất viện, và những bệnh nhân còn lại đang được theo dõi y tế chặt chẽ. Bộ Y tế nước này đã nâng mức độ khẩn cấp y tế lên mức cao nhất là cấp 3 nhằm đảm bảo tất cả các cộng đồng trên toàn quốc cũng như các bệnh viện và sân bay có thể đối phó với sự lây lan mạnh của dịch bệnh. Những biện pháp phòng ngừa khác cũng đã được áp dụng tại tất cả 5 sân bay lớn ở Thái Lan, cũng như những khu vực khác như biên giới, bến cảng và cầu tàu nhằm tăng cường giám sát và soi chiếu thân nhiệt của hành khách đến từ Vũ Hán và những khu vực có nguy cơ cao khác ở Trung Quốc. Ông Prayut nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp thông tin về dịch bệnh, không được có bất cứ sự che dấu nào, đồng thời nói rằng các hệ thống khám chữa bệnh và y tế của Thái Lan đã được trang bị tốt để giám sát và ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

* Singapore gấp rút sơ tán sinh viên để thiết lập các khu cách ly

Tính đến sáng 28-1, số ca mắc virus corona chủng mới tại "đảo quốc sư tử" đã lên tới 5 người và hiện còn 57 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện Bộ Giáo dục Singapore đã yêu cầu sinh viên tại một số các khu ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nam Dương (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU) sơ tán để thiết lập các khu cách ly với sức chứa cho khoảng 1.000 trường hợp nghi nhiễm.

* Mỹ và Canada cảnh báo công dân hạn chế đi lại tới Trung Quốc

Mỹ ngày 27-1 đưa ra cảnh báo công dân nước mình nên hạn chế tới Trung Quốc, và Canada cũng tăng mức cảnh báo tương tự trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona chủng mới khởi phát tại thành phố Vũ Hán (Wuhan) đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết công dân Mỹ nên "cân nhắc" các kế hoạch đến Trung Quốc. Trong khi đó, chính quyền Mỹ cho biết 110 người ở 26 bang đang ở trong diện phải kiểm tra và theo dõi nguy cơ nhiễm bệnh. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc nếu cần.

Trong khi đó, Chính phủ Canada cũng khuyến cáo công dân nên tránh đến tỉnh Hồ Bắc (Hubei), nơi có "ổ dịch" virus corona Vũ Hán. Canada đã xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus chết người nói trên và đang theo dõi sát 19 trường hợp có nguy cơ cao khác.

TTXVN