Ông Henri Serandour

Bản án của Toà hình sự Paris, ngày 12-10, đã kết luận ông Henri Serandour, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Pháp phạm tội tham nhũng. Với bản án này, ông Henri Serandour sẽ bị phạt ba tháng tù treo và đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Uỷ ban Olympic quốc tế.

Theo cáo trạng, ông Serandour, 69 tuổi, đã tạo điều kiện cho một công ty viễn thông, nơi vợ ông làm việc, thu lợi từ khoản hợp đồng dựng trang web đăng ảnh 600 vận động viên Olympic Pháp đạt huy chương.

Như vậy ông Serandour, thành viên của Uỷ ban Olympic quốc tế từ năm 2000, đã trở thành người thứ hai sau Cựu bộ trưởng thể thao đồng thời là nhà vô địch Olympic của Pháp Guy Drut, phải chịu án tù treo vì liên quan tới tham nhũng.

Ông Drut, người từng giành huy chương trong cuộc thi chạy vượt rào cự ly 110 mét ở Olympic Montreal năm 1976, đã bị phạt 50 nghìn euro và 15 tháng tù treo từ tháng 10 năm ngoái vì tội ăn tiền của một công ty xây dựng.

Tuy chỉ trích hành động của ông Drut kịch liệt nhưng Tổng thống Pháp Jacques Chirac vẫn tha thứ cho ông và tạo điều kiện cho ông trở lại Uỷ ban Olympic quốc tế. Dẫu vậy, ông Drut vẫn không được phép chủ toạ các cuộc họp.

Uỷ ban Olympic quốc tế có quyền loại bất kỳ thành viên nào trong tổ chức này nếu họ bị phát hiện dính líu tới tham nhũng.

Ngọc Hưng (Theo AP)