Sức ép đến từ mọi phía

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) hôm 23-11 thông báo: Chính phủ của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức, không lâu sau khi bang Michigan xác nhận kết quả chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ.

Quyết định của GSA được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh đã bắt đầu quay lưng với Tổng thống Trump, trong khi đội ngũ pháp lý của ông Trump liên tiếp thất bại. Trong dòng chia sẻ trên Twitter đêm 23-11, Tổng thống Trump xác nhận bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực tổng thống. “Vì lợi ích cao nhất của đất nước, tôi đã đề nghị Emily Murphy (Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp) và đội ngũ của bà làm những gì cần làm trong phạm vi quy chuẩn ban đầu, tôi đã yêu cầu đội ngũ của mình làm điều tương tự”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, trong bức thư gửi tới ông Biden, bà Murphy khẳng định các quyết định của bà đối với hoạt động của GSA không chịu ảnh hưởng từ Tổng thống Trump hay bất kỳ cá nhân nào thuộc chính phủ. “Xin hiểu rằng tôi đưa ra quyết định này một cách độc lập, dựa trên pháp luật và tình hình thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực bởi quan chức thuộc nhánh Hành pháp dù là gián tiếp hay trực tiếp, bao gồm cả những người làm việc ở Nhà Trắng hay GSA liên quan đến nội dung và thời điểm tôi đưa ra quyết định”, bà Murphy viết trong lá thư gửi ông Biden. Bức thư của bà Murphy không thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử, tuy nhiên đã gián tiếp khẳng định quá trình chuyển giao bắt đầu.

leftcenterrightdel

Tổng thống Trump (bên phải) tuyên bố cho phép người đứng đầu GSA bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ông Biden. Nguồn: AFP.

GSA sẽ hỗ trợ các quan chức trong chính phủ của Tổng thống Donald Trump phối hợp cùng đội ngũ của ông Joe Biden trong việc chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống, đồng thời giải ngân hàng triệu USD ngân sách nhằm hỗ trợ thực hiện quá trình này.

Trước đó, ông Biden và các cố vấn của mình đã lên án việc cản trở tiến trình chuyển giao “đe dọa an ninh quốc gia” và ảnh hưởng tới khả năng lên kế hoạch ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19 của chính quyền mới.

Cũng trong ngày 23-11, hơn 100 lãnh đạo giới doanh nghiệp đã gửi thư tới Nhà Trắng yêu cầu hỗ trợ quá trình chuyển giao. Đồng thời, một nhóm chuyên gia về an ninh quốc gia của đảng Cộng hòa cũng đề nghị các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội yêu cầu ông Trump nhượng bộ. Một trong những người ủng hộ trung thành nhất của Tổng thống Trump là Stephen A. Schwarzman, giám đốc điều hành công ty Blackstone, ra thông báo cho rằng “kết quả đến nay đã rất rõ ràng và đất nước nên tiến về phía trước”.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Các nỗ lực thách thức kết quả kiểm phiếu của ông Trump đang ngày càng đi vào ngõ cụt, cùng với việc đại diện đảng Cộng hòa ở các bang chiến trường cũng nghiêng về phía chấp nhận kết cục cuộc bầu cử.

Trước đó, tòa án Tối cao Nevada vào ngày 24-11 đã nhất trí xác nhận ông Biden chiến thắng tại bang chiến trường này, dẫn tới việc ông Biden sẽ có được 6 phiếu đại cử tri của Nevada. Theo AP, quyết định của 7 thẩm phán sẽ được gửi tới Thống đốc Nevada Steve Sisolak, đảng viên Dân chủ, để xác nhận.

Tại Michigan, ủy ban xác nhận kết quả đã bỏ phiếu thông qua kết quả bầu cử. Với 3 phiếu thuận và 0 phiếu chống, kết quả bầu cử ở Michigan đã được xác nhận. Aaron Van Langevelde, một trong hai thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban, cho biết cơ quan này không có chức năng thẩm tra kết quả kiểm phiếu. Trong khi đó, một thành viên Cộng hòa khác của ủy ban vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu thông qua kết quả.

Tới nay, đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp hàng chục đơn khởi kiện tới tòa án ở cả cấp tiểu bang và liên bang, cáo buộc xảy ra gian lận và bất thường trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu ở Pennsylvania, Michigan, Arizona, Nevada và Georgia. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chưa vụ kiện nào làm thay đổi kết quả kiểm phiếu chung cuộc tại các tiểu bang.

LAM ANH