Hãng tin AP của Hoa Kỳ đã bày tỏ ấn tượng trước sự tiếp đón trang trọng của Việt Nam dành cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Trong khi đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu bật sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân Việt Nam trên đường phố khi chào đón chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Đề cập đến công tác tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai của Việt Nam, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc dẫn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: "Qua nhiều nguồn thông tin, chúng tôi nhận thấy Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có những sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng".

leftcenterrightdel

Hà Nội thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế khi trở thành nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Theo Báo Straitstimes của Singapore, quốc kỳ của Hoa Kỳ và Triều Tiên xuất hiện trên khắp các đường phố tại Thủ đô Hà Nội. Straitstimes nhấn mạnh, công tác an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai tại Việt Nam được siết chặt. Trong bài viết với tiêu đề “Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đưa Việt Nam trở thành tâm điểm”, Báo Financial Times của Anh đưa tin “các công nhân tại Hà Nội trong tuần này đã trồng các loại hoa và cây cảnh, đồng thời treo quốc kỳ Triều Tiên và Hoa Kỳ”.

Hãng tin Reuters (Anh) nhận định, trên khắp thủ đô của Việt Nam, công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai diễn ra rất tốt. Theo quan sát của phóng viên Reuters, những địa điểm gần nơi dự kiến diễn ra các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên đều được sơn sửa và trang hoàng lại.

Tờ nhật báo The Australian của Australia đã đăng bài viết về vai trò của nước Việt Nam khi là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai. The Australian cho biết, để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, nhiều đường phố ở Hà Nội được trang hoàng lộng lẫy với những cây xanh trang trí đèn neon. Tờ báo của Australia cũng nhận định, Hà Nội chỉ có 10 ngày để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần này, ít hơn nhiều so với thời gian hai tháng chuẩn bị cho hội nghị lần đầu tại Singapore, nhưng Việt Nam đã bảo đảm an ninh tốt nhất cho hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên. 

Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 20 năm thủ đô của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhận định, Việt Nam được lựa chọn để tổ chức hội nghị này vì “Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên”. Việc Thủ đô Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị cũng là một minh chứng rõ nét cho thấy vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Những nhận xét khách quan của các hãng truyền thông nước ngoài đã thể hiện sự ghi nhận của bạn bè quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai./.

LÂM ANH