leftcenterrightdel
Sửa xe đạp miễn phí ở Pháp. Ảnh: estrepublicain.fr

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái Pháp Elisabeth Born, một trường dạy nghề sửa chữa xe đạp vừa chính thức được thành lập và đang tuyển sinh hàng nghìn học viên. Với 8 triệu euro tài trợ trong giai đoạn 2020-2022, trường dạy nghề này không chỉ phát triển các giáo án kỹ thuật, lập trang web và các tài liệu liên quan đến xe đạp mà còn đào tạo chuyên gia ở mọi cấp độ (thợ cơ khí, giảng viên…). Các học viên sẽ tham gia khóa đào tạo ngắn hạn và được cấp bằng sau khi tốt nghiệp. Bộ trưởng Elisabeth Born cho biết, trong vài tháng tới, 250 thợ cơ khí sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Dự tính, từ năm 2021 trường sẽ đào tạo 500 thợ lành nghề mỗi năm.

Giải thích lý do sự ra đời của trường dạy nghề này, bà Elisabeth Borne cho biết, sau khi lệnh cách ly tại nhà ngày 11-5 kết thúc, việc sử dụng xe đạp để di chuyển ngày càng tăng. Kết quả khảo sát của Cloud Security Alliance (CSA) cho biết, 23% người sử dụng phương tiện giao thông hàng ngày (như tàu hỏa, xe bus và tàu điện ngầm) sẽ thay thế bằng các loại hình di chuyển khác, trong đó 37% người sẽ sử dụng xe đạp. “Tôi mong muốn người dân Pháp duy trì sử dụng xe đạp để bảo vệ môi trường và phòng ngừa dịch Covid-19”, bà Elisabeth Born nói.

Trong một nỗ lực khác nhằm khuyến khích người dân hạn chế sử dụng ô tô riêng, chính phủ Pháp quyết định chi 20 triệu euro hỗ trợ người đi xe đạp. Theo đó, trang web coupdepoucevelo.fr đã được lập ra, cho phép người dân nhận phiếu sửa xe đạp miễn phí trị giá 50 euro. Cho đến nay, trang web đã nhận được 3.200 đơn đăng ký qua mạng và hàng nghìn chiếc xe đã được sửa chữa kịp thời.

Nhiều khu vực ngoại ô Paris cũng thông báo kế hoạch tạo làn đường mới cho xe đạp nhằm giảm áp lực do thói quen sử dụng các phương tiện công cộng của người dân. Một số công ty còn có những biện pháp hỗ trợ khác cho người đi làm bằng xe đạp, bao gồm cung cấp “gói di chuyển lâu dài” lên đến 400 euro mỗi năm.

PHƯƠNG LINH (theo Le Figaro)