Chiến dịch Falcon Eye

Theo CNN, các lực lượng Iraq bắt đầu truy tìm al-Baghdadi trong một chiến dịch mang mật danh Falcon Eye (tạm dịch: Mắt chim ưng) ngay từ khi y tuyên bố thành lập cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” (Caliphate) trong bài thuyết giảng tại đại thánh đường ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq vào tháng 7-2014. Iraq đã tung nhiều điệp viên đến Mosul và ít nhất một lần, các lực lượng Iraq đã phong tỏa một khu vực mà họ tin rằng có thể giăng bẫy bắt được al-Baghdadi. Thiếu tướng Saad al Allaq, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội Iraq cho biết, vào thời điểm đó, al-Baghdadi đã thay đổi vị trí ẩn nấp hơn 10 lần một ngày. Al-Baghdadi lẩn trốn tại Iraq trong suốt thời kỳ “đỉnh cao” của IS trước khi tổ chức khủng bố này bị quân đội Iraq đánh bật khỏi thành trì cuối cùng ở Mosul vào tháng 7-2017.

Thủ lĩnh tối cao IS đào thoát sang Syria vào tháng 8-2017. Tình báo Iraq tiếp tục truy lùng al-Baghdadi khi y chạy về phía Bắc, dọc theo sông Euphrates hướng về tỉnh Deir Ezzor-nơi y lẩn trốn vào tháng 2-2018. Theo CNN, trong khoảng thời gian này phải kể tới vai trò then chốt của một đối tượng là bố vợ thứ 3 của al-Baghdadi. Đối tượng này được mệnh danh là “bóng ma sa mạc” vì y có khả năng đưa các tay súng IS qua lại giữa thành phố Mosul của Iraq và thành phố Raqqa của Syria mà không bị các lực lượng an ninh phát hiện.

leftcenterrightdel
Khu nhà ẩn náu của al-Baghdadi ở Tây Bắc Syria bị quân đội Mỹ phá hủy trong cuộc đột kích. Ảnh: Getty Images.

Tháng 2-2018, các lực lượng Iraq bắt giữ được đối tượng Mohammed al-Dulaimi, vốn được biết đến với cái tên Abu Ibrahim. Y vốn là con trai của một cấp phó cũ của al-Baghdadi và là một trong những liên lạc viên chủ chốt của IS lúc bấy giờ. Sau khi al-Dulaimi bị bắt giữ, al-Baghdadi cũng rời khỏi nơi ẩn náu tại tỉnh Deir Ezzor, tiếp tục lẩn trốn ở vùng sa mạc Syria nằm giữa thành phố cổ Palmyra và thành phố Homs, ít nhất là cho đến tháng 3-2019.

“Mỏ vàng”

Thiếu tướng Saad al Allaq cho biết, liên lạc viên al-Dulaimi đã khai ra nhiều thông tin quan trọng khiến Mohammed Ali Sajet al-Zubaaei, em rể và đồng thời cũng là kẻ dẫn đường thân tín của thủ lĩnh tối cao IS, bị sa lưới ở ngoại ô thủ đô Baghdad vào tháng 5-2019. Vụ bắt giữ al-Zubaaei cũng là hồi kết của chiến thuật lần theo dấu vết al-Baghdadi thông qua những kẻ thân cận nhất với y. “Khi đó, chúng tôi theo dõi al-Baghdadi một cách gián tiếp thông qua gia đình hắn. Bằng cách này, chúng tôi phần nào bảo đảm được yếu tố bí mật và khiến al-Baghdadi tin rằng chúng tôi đang không theo dõi nhất cử nhất động của y”, Thiếu tướng Saad al Allaq chia sẻ với CNN.

Al-Zubaaei là đối tượng giúp al-Baghdadi trốn tránh các lực lượng an ninh mỗi khi y di chuyển. Sau khi bị sa lưới, al-Zubaaei đã khai nhiều thông tin quan trọng. Al-Zubaaei đã dẫn đường đưa lực lượng an ninh Iraq tới một đường hầm ở sa mạc gần thị trấn Qaim, phía Tây Iraq, giáp biên giới Syria. Tại đây, lực lượng an ninh Iraq đã phát hiện nhiều đồ dùng cá nhân của al-Baghdadi cùng bản đồ và sổ ghi chép về các địa điểm. Cũng nhờ “mỏ vàng” thông tin tình báo do al-Zubaaei cung cấp, lực lượng an ninh Iraq sau đó đã xâm nhập được vào một mạng lưới buôn lậu của al-Baghdadi tại Syria, giúp lần ra dấu vết của thủ lĩnh tối cao IS.

Theo CNN, phía Iraq đã chia sẻ những thông tin này với liên quân chống IS tại Iraq và Syria do Mỹ đứng đầu trong các cuộc giao ban thường kỳ. Sau đó, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các đơn vị khác của Mỹ, cùng với sự hỗ trợ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)-nòng cốt là người Kurd, đã tìm ra được nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Kết quả là thủ lĩnh tối cao của IS đã mất mạng trong cuộc đột kích của Mỹ vào cuối tháng 10 vừa qua ở bên ngoài ngôi làng Barisha, gần thành phố Idlib ở Tây Bắc Syria. “Nhiều thủ lĩnh IS chạy trốn đến miền Bắc Syria để được gần với các nguồn cung cấp tài chính hơn. Các chiến dịch quân sự liên miên quanh khu vực sông Euphrates ở biên giới Iraq-Syria đã khiến al-Baghdadi lo lắng. Hắn chạy về phía Tây để tránh xa các chiến dịch quân sự và các chiến trường”, CNN dẫn lời Thiếu tướng Saad al Allaq nhận định.

HOÀNG VŨ