Theo Reuters, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News ngày 26-5, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra bất bình với Trung Quốc về một số vấn đề và do đó, hiện tại, chính quyền của ông cảm thấy thỏa thuận thương mại mà hai nước đạt được hồi tháng 1 năm nay “không còn quan trọng như trước”. Người đứng đầu Nhà Trắng còn nói rằng, Mỹ sẵn sàng chào đón bất cứ doanh nghiệp nào của nước này từ Trung Quốc trở về và sẽ làm mọi việc có thể để bù đắp chi phí cho việc dịch chuyển nếu các doanh nghiệp này đưa chuỗi sản xuất trở lại Mỹ.

Cũng trong ngày 26-5 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump một lần nữa phát đi tín hiệu rằng ông sẵn sàng hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây không phải lần đầu tiên vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đưa ra tín hiệu tương tự. Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho rằng, bình luận mới nhất của ông Donald Trump là dấu hiệu cho thấy số phận của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một đang rơi vào tình trạng bất định.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington ngày 15-1-2020. Ảnh: Getty Images.

Trước đó, tháng 1-2020, Tổng thống Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một, qua đó, tạm chấm dứt mối quan hệ thương mại kéo dài gần hai năm giữa hai nước. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong hai năm tới, trong đó chủ yếu là các loại hàng hóa dịch vụ, hàng hóa công nghiệp, cùng các mặt hàng nông nghiệp như: Thịt bò, đậu nành, hải sản và các sản phẩm năng lượng bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng, dầu thô và than đá. Đổi lại, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh và nhất trí dỡ bỏ một số mức thuế theo từng giai đoạn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giới phân tích nhận định, quan hệ Trung-Mỹ có chiều hướng leo thang căng thẳng do đại dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến Tổng thống Donald Trump đưa ra những phát biểu có phần quyết liệt như trên. Cuối tháng 4 vừa qua, ông Donald Trump từng tuyên bố, tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc "là một phương án" mà ông đang nghĩ tới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gần đây nói rằng, ông hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã đạt được với Mỹ vào đầu năm nay, đồng thời cảnh báo, sẽ có "hậu quả" nếu Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận này. "Tôi có mọi lý do để hy vọng rằng họ tôn trọng thỏa thuận, và nếu họ không tôn trọng, sẽ có những hậu quả rất đáng kể đối với các mối quan hệ cũng như kinh tế toàn cầu, liên quan tới cách thức mọi người làm ăn với họ", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phát biểu trên kênh Fox Bussiness Network hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Trong khi đó, hãng tin Reuters ngày 12-5 vừa qua dẫn các nguồn thạo tin từ Trung Quốc cho biết, nước này sẽ tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ và đang nỗ lực hoàn thành cam kết tăng cường mua hàng hóa Mỹ, bất chấp hoạt động giao dịch bị hạn chế do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

ANH VŨ