Theo BBC, kênh truyền hình tư nhân M6 của Pháp vừa qua đã phát phóng sự dựa trên hình ảnh ghi lại bằng camera giấu kín được cho là từ một nhà hàng bí mật tại một khu vực sang trọng ở thủ đô Paris. Những hình ảnh xuất hiện cho thấy nhà hàng bố trí các tấm rèm che cửa sổ và lối vào phải xuyên qua một khu chung cư. Trong khi đó, đội ngũ nhân viên phục vụ lẫn thực khách đều không đeo khẩu trang, điều vốn là quy định bắt buộc tại các nhà hàng trong bối cảnh nước Pháp đang tiến hành những biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong đoạn phóng sự, người phục vụ nói với phóng viên-người đang đóng giả thực khách-rằng: “Chúng tôi không đeo khẩu trang ở đây. Một khi bước vào nhà hàng thì Covid-19 không còn tồn tại. Chúng tôi muốn mọi người cảm thấy thoải mái”. Các món ăn trong thực đơn có giá từ 160 euro (189 USD)/người, song cũng có suất ăn đắt nhất lên đến 490 euro (578 USD), bao gồm cả một chai sâm panh.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Pháp đang điều tra về những bữa tối bí mật vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. (ảnh minh họa) Ảnh: BBC

Phóng sự trên được công bố vào thời điểm tất cả nhà hàng và quán cà phê ở Pháp lẽ ra phải đóng cửa, không phục vụ tại chỗ trong suốt 5 tháng qua. Một nhân vật giấu tên được M6 phỏng vấn thậm chí còn tiết lộ những bữa tối như vậy đã diễn ra và trong số thực khách còn có cả các vị bộ trưởng.

Vụ việc ngay lập tức làm dấy lên sự phẫn nộ trong công chúng Pháp, dù sau đó nhân vật bí mật được phỏng vấn-Pierre-Jean Chalencon, ông chủ trung tâm tổ chức sự kiện xa hoa Palais Vivienne ở trung tâm thủ đô Paris-đã lên tiếng rút lại lời nói về việc các bộ trưởng có liên quan và nói rằng ông "chỉ thể hiện khiếu hài hước và pha trò" mà thôi. Trên mạng xã hội Twitter, cụm từ "#OnVeutLesNoms" ("Chúng tôi muốn những cái tên") được lan truyền khi công chúng muốn truy tìm danh tính của những người có thể đã tham dự những bữa tiệc như vậy.

Công tố viên Remy Heitz cho biết, một cuộc điều tra hình sự đã được triển khai nhằm làm rõ hành vi "đặt tính mạng của những người khác vào nguy hiểm". Theo ông Heitz, cuộc điều tra sẽ đánh giá liệu những bữa tiệc này có được tổ chức bất chấp các quy định về y tế hay không, cũng như xác định danh tính những người đã tổ chức và tham gia các bữa tối này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, những người tham dự các bữa tối như trên sẽ bị điều tra nếu những nội dung được nêu ra trong phóng sự là chính xác. Ông Darmanin cũng khẳng định không có sự phân biệt nào trong việc thực hiện quy định phòng, chống dịch giữa giới thượng lưu có chức quyền và dân thường.

Việc cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch được cho là sẽ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19 của Chính phủ Pháp nói riêng và toàn thế giới nói chung. Dù thực hư của vụ việc trên vẫn chưa được làm rõ, song đây là hồi chuông cảnh báo với Chính phủ Pháp trong bối cảnh quốc gia này đang phải trải qua đợt phong tỏa thứ 3 vì Covid-19.

HÀ LAN