Sự ủng hộ gần như tuyệt đối của cộng đồng quốc tế là minh chứng rõ ràng nhất cho những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ nói chung và HĐBA nói riêng đã được ghi nhận. Sự kiện này cũng cho thấy uy tín, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong mắt bạn bè quốc tế. Sau khi ĐHĐ LHQ thông báo kết quả bỏ phiếu, các hãng tin trên thế giới, như: Tân Hoa Xã (Trung Quốc), AFP (Pháp), Kyodo và Mainichi (Nhật Bản)... đồng loạt đưa tin về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục. Tờ Washington Times có bài viết nhận định: "Tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau Tuần lễ cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra tại Đà Nẵng và Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai”. 

leftcenterrightdel
Đại diện các nước tới chúc mừng, chia vui với phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc sau khi có kết quả bỏ phiếu. Ảnh: TTXVN

Ngày 8-6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki bày tỏ vui mừng khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời hy vọng Việt Nam sẽ phát huy vai trò lãnh đạo đối với cộng đồng quốc tế trong việc ổn định nền hòa bình thế giới. Trước đó, ngay sau khi Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, đại diện nhiều nước tại LHQ đã gửi lời chúc mừng. Đại sứ Australia tại LHQ Gillian Bird bày tỏ vui mừng khi có thêm một thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Indonesia, có mặt trong HĐBA LHQ.

Không chỉ gửi lời chúc mừng tới Việt Nam, bạn bè quốc tế cũng kỳ vọng vào những đóng góp của Việt Nam cho cộng đồng quốc tế trong nhiệm kỳ sắp tới. Bày tỏ tin tưởng vào Việt Nam, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong vai trò mới tại HĐBA. Ông Kamal Malhotr nhấn mạnh, là thành viên HĐBA, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để chứng tỏ khả năng của mình, đóng vai trò quan trọng cho các sự kiện khu vực và toàn cầu. Về phần mình, ông Hunter Marston, nguyên trợ lý nghiên cứu cấp cao của Viện Brookings tại Mỹ cho rằng, việc Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi Việt Nam đã cho thấy vai trò ngày càng tăng của mình trên mặt trận thương mại, ngoại giao quốc tế cũng như an ninh khu vực ở Đông Nam Á. Ông Hunter Marston nhận định, Việt Nam đã chứng minh được rằng có thể thúc đẩy ngoại giao khu vực ở các cấp cao nhất và điều này được thể hiện qua vai trò trung gian của Việt Nam khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 2 vừa qua tại Hà Nội. Ông Hunter Marston tin tưởng, Việt Nam có thể đảm nhận tốt vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA và sẽ có những đóng góp quan trọng đối với các vấn đề, như: Luật pháp quốc tế, an ninh hàng hải, thương mại toàn cầu, bảo vệ môi trường và các thách thức chung khác trong khu vực. Theo ông Hunter Marston, năm 2020, cùng với việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam cũng sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Việc đảm nhận cùng lúc hai vị trí quan trọng mang đến những cơ hội lớn để Việt Nam có những đóng góp thực chất trong các vấn đề quốc tế, đồng thời có thể quảng bá hơn nữa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Qua nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã chứng tỏ là một quốc gia có trách nhiệm, có quan điểm tương đồng với đối tác trước các vấn đề nhạy cảm, có năng lực vươn lên để đóng góp vào HĐBA với sự tham gia đầy đủ tất cả cuộc họp của HĐBA. Với những kinh nghiệm đã có từ nhiệm kỳ trước cùng sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và quyết tâm trở thành "Đối tác vì hòa bình bền vững", Việt Nam-Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021 hoàn toàn có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đáp ứng kỳ vọng của tất cả các nước đã ủng hộ và bỏ phiếu cho mình. Đây cũng là cơ hội giúp Việt Nam tiếp tục có những đóng góp tích cực, thực chất và có trách nhiệm đối với LHQ nói chung và HĐBA nói riêng.

THÙY LINH