Nhà báo Jamal Khashoggi, từng làm việc cho tờ Washington Post của Mỹ, đã biến mất sau khi vào bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul ngày 2-10-2018. Nhà báo này sau đó được thông báo đã chết. Hoàng tử Saudi Arabia  Mohammed bin Salman bị cáo buộc đứng đằng sau vụ giết người trên. Sau một thời gian điều tra, Công tố Saudi Arabia cho biết, 5 người đã phải nhận án tử hình với cáo buộc trực tiếp tham gia sát hại ông Jamal. Ngoài ra, tòa cũng tuyên tổng cộng 24 năm tù với 3 bị cáo khác cho các tội danh che giấu tội phạm và vi phạm luật pháp khác.  

leftcenterrightdel
Salah Khashoggi-con trai cả của nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: nouvelobs.com. 

Thế nên, sự tha thứ của ông Salah đối với những kẻ giết cha mình có phần kỳ lạ và khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng có điều ẩn khuất đằng sau sự tha lỗi này? Trong khi tại phiên tòa xét xử hồi cuối năm ngoái, những kẻ giết người chưa một lần nói lời xin lỗi gia đình người quá cố thì chỉ 6 tháng sau sự việc lại thay đổi 180 độ. Theo luật Sharia của người Hồi giáo, sự tha thứ đồng nghĩa với việc những kẻ sát nhân sẽ thoát án tử hình. Vì thế, có một số người đoán rằng, chắc con của ông Jamal Khashoggi đã nhận được tiền bồi thường từ chính quyền Saudi Arabia nên mới có sự khoan dung mặc cả này. Trước đó, tờ Washington Post hồi tháng 4-2019 từng tiết lộ rằng, con cái của ông Jamal đã nhận được những ngôi nhà trị giá hàng triệu USD và được chính quyền trả tiền sinh hoạt phí hàng nghìn USD/tháng.

Trong khi chính quyền Saudi Arabia chưa đưa ra bình luận nào trước cử chỉ khoan dung của con trai người quá cố thì vị hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi lại đưa tuyên bố trái ngược khi nhấn mạnh “không ai có quyền tha thứ cho kẻ sát nhân”, đồng thời khẳng định bà sẽ đi đến tận cùng vụ việc.

PHƯƠNG LINH