Tân Hoa xã dẫn thông báo ngày 7-7 của Bộ Phát triển địa phương Ai Cập cho biết, một cụ bà 107 tuổi ở nước này vừa bình phục hoàn toàn và được xuất viện sau thời gian điều trị Covid-19. Đó là cụ Nabawiya Mohamed, hiện đang sinh sống tại tỉnh Minya của Ai Cập. Năm nay đã bước sang tuổi 107, cụ Nabawiya Mohamed có 3 người con và 25 người cháu. Cụ được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 và nhập viện ngày 25-6. Đến ngày 6-7 vừa qua, cụ đã hoàn toàn bình phục sau thời gian điều trị tích cực và trở về nhà khỏe mạnh. Thông tin này cũng đã được ông Shehata Mahsoub, con trai của cụ, xác nhận với báo giới.

Trước đó, tờ Straits Times cho biết vào đầu tháng 4 vừa qua, cụ ông William Lapschies, 104 tuổi, ở bang Oregon (Mỹ), cũng đã hồi phục và xuất viện sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Khi ấy, cụ William Lapschies đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19. Straits Times gọi sự phục hồi của cụ William Lapschies là “một điều kỳ diệu”. Đáng chú ý, trong cuộc đời mình, cụ William Lapschies đã từng trải qua nhiều sự kiện thăng trầm và mất mát khác như đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, cuộc đại khủng hoảng những năm 1930 hay Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

leftcenterrightdel
Cụ William Lapschies ở Oregon (Mỹ) mừng sinh nhật lần thứ 104 sau khi được chữa khỏi Covid-19. Ảnh: The Oregonian.

Nhưng không chỉ có cụ ông William Lapschies hay gần nhất là cụ bà Nabawiya Mohamed, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới đã từng chứng kiến rất nhiều người cao tuổi đánh bại virus SARS-CoV-2 một cách ngoạn mục sau khi nhiễm bệnh. Có thể kể ra đó là cụ Zhang Guangfen, 103 tuổi, ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cụ Hwang, 96 tuổi, ở tỉnh Gyeongsang Bắc (Hàn Quốc), một cụ bà 103 tuổi chưa được tiết lộ danh tính ở Iran hay cụ bà Italica Grondona, 102 tuổi, ở thành phố Genoa (Italy)-người sau đó được giới truyền thông gọi là “người bất tử”…

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, Covid-19 là đại dịch rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với người già và những người có sẵn bệnh nền. Lý giải về điều này, các chuyên gia cho rằng người cao tuổi dễ bị tổn thương và tử vong bởi virus SARS-CoV-2 hơn so với người trẻ tuổi là do hệ miễn dịch của họ đã bị suy yếu vì tuổi tác. Cũng có một số nguồn tin cho rằng, tỷ lệ tử vong ở người trên 70 tuổi mắc Covid-19 cao gấp 10 lần so với người trung niên.

Báo cáo do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ (CDC) công bố vào khoảng giữa tháng 3 vừa qua cho thấy, phần lớn những ca tử vong vì Covid-19 ở nước này là những người thuộc nhóm trên 65 tuổi. Tương tự, hãng tin CNN nhận định một trong những lý do khiến số người thiệt mạng vì Covid-19 tại Italy tăng chóng mặt trong giai đoạn đầu là do nước này có tỷ lệ người già trong dân số cao thứ hai thế giới, chỉ sau Nhật Bản. Ước tính, độ tuổi trung bình của những bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Italy là 78. Hay như ở Iran, số người thiệt mạng bởi virus SARS-CoV-2 trong những ngày đầu cũng tăng một cách đáng lo ngại do đại dịch bùng phát ở một cộng đồng bao gồm nhiều người cao tuổi và dễ bị tổn thương.

Đến nay, trên thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 13 triệu người nhiễm, gần 600.000 ca tử vong vì Covid-19 và thật đáng buồn khi buộc phải dự đoán rằng, số người thiệt mạng còn tiếp tục gia tăng. Nhưng mỗi khi chứng kiến thêm những người cao tuổi mắc Covid-19 bình phục hoàn toàn, những người trẻ-chủ nhân hiện tại và tương lai của thế giới mà chúng ta đang sống, lại như được tiếp thêm hy vọng, niềm tin và sức mạnh để có thể tiếp tục chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

TRUNG DŨNG