Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng đưa ra cảnh báo về một thiên thạch trong không gian được đặt theo tên của vị thần Apophis (hay còn gọi là Apep) - một vị ác thần, hiện thân của bóng tối và sự hỗn loạn trong thần thoại Ai Cập cổ đại - đang hướng tới Trái Đất.

Trong thế kỷ này, thiên thạch (tên đầy đủ là Apophis 99942) sẽ bay sượt qua Trái Đất một vài lần, và dự kiến có thể sẽ va chạm trực diện vào ngôi nhà chung của con người trong năm 2068. Lần gần nhất có thể rơi vào ngày 13-4-2036.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Sun.

Mới đây, một tài khoản YouTube có tên là Space Sim đã làm một video mô phỏng cho thấy chính xác những gì sẽ xảy ra khi Apophis đâm vào Trái Đất và xem thời điểm đó là “ngày tận thế”.

Theo đó, thiên thạch kích thước hơn 370m sẽ đâm xuống vùng biển Đại Tây Dương ở khoảng giữa khu vực tây nam nước Mỹ và phía bắc Nam Mỹ với một lực tác động tương đương với 65.000 quả bom hạt nhân được thả xuống Hiroshima, Nhật Bản vào những ngày gần cuối của Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Sun.

Chỉ trong vài giờ, quả cầu lửa khổng lồ và sóng xung kích sẽ lan ra tới bang Kansas (Mỹ), cách địa điểm ban đầu khoảng 4.000km. Sau đó, những mảnh vỡ từ vụ nổ sẽ bắn ngược vào không gian trước khi rơi trở lại Trái Đất, tạo thành một trận “mưa cầu lửa”.

Theo tác giả của video, kịch bản này sẽ giống với sự kiện thiên thạch va chạm với Trái Đất cách đây 65 triệu năm khiến loài khủng long tuyệt chủng.

Clip mô phỏng vụ va chạm của thiên thạch Apophis vào Trái Đất.

Đồng tình với khả năng trên, các nhà khoa học Nga cho rằng, Apophis có thể sẽ lao vào Trái Đất với vận tốc lên tới 24.000km/h. Tuy nhiên, NASA khẳng định, khả năng xảy ra cuộc va chạm chỉ ở khoảng 1/250.000.

Apophis là một trong những thiên thạch đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng kể từ khi được phát hiện vào năm 2017 bởi một kính viễn vọng vũ trụ đặt ở Hawaii, Mỹ.

KHÁNH NGÂN (theo The Sun)