Trong bối cảnh nước Mỹ đang lao đao vì đại dịch có dấu hiệu vượt ra ngoài tầm kiểm soát, trách nhiệm và ‎ý thức của giới trẻ nước này đang được đặt dấu chấm hỏi…

Căn cứ vào số liệu thống kê tuổi của các bệnh nhân mắc Covid-19 ở Mỹ cho thấy đa số là bệnh nhân dưới 40 tuổi, giới chức Mỹ đang kêu gọi giới trẻ nước này cần phải nâng cao ‎ý thức, trách nhiệm hơn trong việc phòng, chống đại dịch lây lan. Theo thống kê, độ tuổi trung bình của những người mắc mới virus gây đại dịch Covid-19 tại bang Florida trong 5 ngày qua là từ 34 đến 36.

leftcenterrightdel
Các thanh niên trên đường phố ở Miami, bang Florida không đeo khẩu trang khi ra ngoài. Ảnh: New York Times.

Tại Los Angeles, khoảng 40% các ca mắc mới ở độ tuổi dưới 40. Ở vùng Phoenix, điểm nóng lây nhiễm của bang Arizona, một nửa số người mắc mới có độ tuổi dưới 35. Còn tại California và Arizona, từ khi đại dịch xuất hiện tại Mỹ, ít nhất 50% các ca bệnh tại hai bang này là ở nhóm tuổi từ 18 đến 49. Tỷ lệ này được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Sau khi một số bang nới lỏng các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội, nhiều bang ở Mỹ đã chứng kiến số ca mắc mới tăng mạnh liên quan tới nhà hàng, quán bar. Thực tế này đã buộc chính quyền những bang này lại phải tiếp tục áp đặt trở lại lệnh cấm hoạt động đối với các quán bar, bãi biển cũng như những địa điểm thường có đông người tụ tập. Mới đây, Mỹ cũng ghi nhận số ca mắc tăng mạnh nhất từ trước đến nay trong vòng 24 giờ ngày 2-7. Và một trong những ‎yếu tố dẫn tới tình trạng gia tăng nhanh chóng số bệnh nhân dương tính được cho là do ý‎ thức kém của những người trẻ tuổi tại Mỹ.

Trong vụ sinh viên tụ tập mở "bữa tiệc Covid-19" tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, không thể tin là những người tổ chức tiệc đã cố tình mời các vị khách là bệnh nhân Covid-19 đến để lây bệnh cho người khác. Các sinh viên bỏ tiền mua vé tham dự bữa tiệc và toàn bộ số tiền này sẽ được trao cho ai bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trước tiên. Giới chức thành phố lo ngại vì những bữa tiệc nguy hại này được tổ chức khắp Tuscaloosa, “nơi giới trẻ đang cố tình truyền bệnh cho nhau”. Trưởng phòng cứu hỏa của thành phố Randy Smith cho biết, ban đầu nhiều người nghĩ đây chỉ là những tin đồn. Sau đó, các giới chức đã phải thực hiện một số cuộc khảo sát và nhận được kết quả từ các bác sĩ cũng như cơ quan quản l‎‎ý xác nhận chuyện “như đùa” này là có thật. Tuscaloosa là thành phố lớn thứ 7 ở Alabama và hiện có Trường Đại học Alabama cùng một số trường cao đẳng khác. Bang Alabama đã báo cáo số lượng tăng kỷ lục các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây đại dịch trong tuần qua. 

Đáng lo ngại hơn, theo báo chí Mỹ, các "bữa tiệc Covid-19" kiểu này đang diễn ra trên khắp nước Mỹ. Ở Seattle, hàng chục sinh viên của Trường Đại học Washington đã xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi họ thông báo có tham dự những bữa tiệc mà không đeo khẩu trang. 

Các thị trưởng thành phố, thống đốc bang và các quan chức liên bang thời gian gần đây đều lên tiếng kêu gọi ý thức cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đầu tháng này đã đặc biệt kêu gọi những người trẻ tuổi ở Mỹ đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của nhóm được cho là dễ tổn thương nhất này. Quan chức phụ trách điều phối chiến dịch xét nghiệm quốc gia Brett Giroir cho biết, ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh mà không có triệu chứng, đặc biệt khi dịch bùng phát, theo đó việc truy dấu tiếp xúc trở nên đặc biệt khó khăn.

Mới đây, TS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) đã đặc biệt cảnh báo về tình trạng tụ tập đông người tại các quán bar hay bãi biển, những nơi mà nhiều người trẻ tuổi tiếp xúc và gặp gỡ tự do không đeo khẩu trang hay tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Ông kêu gọi người dân, nhất là giới trẻ thể hiện ý thức, trách nhiệm xã hội. Những tuần tới sẽ cho thấy liệu người dân Mỹ có biết lắng nghe hay không, thể hiện qua các con số thống kê về số lượng các ca mắc mới thuộc độ tuổi nào nhiều nhất.

XUÂN PHONG