Được khám chữa bệnh và nhận quà thích lắm”, đó là niềm vui chung của đồng bào thiểu số mà nhóm phóng viên chúng tôi ghi nhận được tại 7 xã rẻo cao thuộc huyện Minh Hóa trong Tuần

Bác sĩ thuộc phòng khám Gia đình khám bệnh cho người dân tộc thiểu số tại xã Dân Hóa

lễ tặng quà và khám chữa bệnh miễn phí do Đại sứ quán I-xra-en và Phòng khám Gia đình, một công ty của I-xra-en tại Việt Nam phối hợp tổ chức tại tỉnh Quảng Bình.

Theo Đại sứ I-xra-en Ép-phi Ben Ma-ti-au, sau chuyến hoạt động nhân đạo tại tỉnh Kon Tum năm 2006, Đại sứ quán I-xra-en quyết định tiếp tục dành số tiền chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh (gần 200 triệu đồng) để tổ chức các đoàn y tế thăm và khám chữa bệnh miễn phí tại vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Với sự đóng góp và giúp đỡ to lớn của Phòng khám Gia đình, hàng chục tấn thuốc men, gạo, muối, vật nuôi cùng nhiều vật phẩm cần thiết đã được chuyển đến 7 xã thuộc diện nghèo nhất của Quảng Bình trong chuyến hoạt động từ thiện năm nay. Tổng kinh phí trị giá gần 45 nghìn USD dành cho dự án tặng quà và khám, chữa bệnh miễn phí lần này còn là sự đóng góp của nhiều tổ chức và cá nhân tại Việt Nam và nước ngoài đối với Phòng khám Gia đình và Đại sứ quán I-xra-en.

Tới Minh Hóa, huyện miền núi được coi là khó khăn nhất của tỉnh Quảng Bình, nhóm phóng viên chúng tôi mới thấy được hết ý nghĩa của số quà tặng và các hoạt động y tế nhân đạo của những thầy thuốc thuộc Phòng khám Gia đình I-xra-en. Tại các xã rẻo cao của huyện Minh Hóa như Dân Hóa, Trọng Hóa và Trung Hóa, đồng bào dân tộc Mày, Khùa, Sách… có hoàn cảnh sống đặc biệt khó khăn. Phó chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Nguyễn Văn Diện cho biết, hàng trăm hộ dân ở các xã nói trên có mức thu nhập dưới 200 nghìn đồng/người/năm và cuộc sống chủ yếu trông chờ vào hạt ngô, củ sắn. Nằm cách cửa khẩu Cha Lo vài chục km, giáp biên giới với nước bạn Lào, người dân nơi đây không chỉ phải nhọc nhằn với miếng cơm manh áo mà còn canh cánh nỗi lo thiếu thốn thuốc men mỗi khi đau yếu.

Phần lớn các hoạt động nhân đạo của Phòng khám tại 7 xã nghèo nhất huyện Minh Hóa chỉ được gói gọn trong vòng 4 ngày, song lịch trình thăm khám, tặng quà của 80 bác sĩ của Phòng khám vẫn được tiến hành trơn tru, nhịp nhàng dưới sự điều hành của bác sĩ R.Cốt. Khoảng cách giữa các điểm khám chữa bệnh có khi lên tới hơn 100km, cộng thêm một số trở ngại phát sinh như mất sóng điện thoại di động, không “khớp” giờ làm việc giữa Đoàn thầy thuốc và UBND xã, bác sĩ thuộc nhóm nọ “lạc” sang nhóm kia… Nhưng khi cùng đi mới biết, đó không phải vấn đề đối với bác sĩ R.Cốt vì ông có thể một ngày liên tục giám sát công việc tại 7 xã và thường xuyên quên bữa để tập trung làm việc.

Với số lượng người đăng ký khám bệnh và nhận vật phẩm lên đến con số hơn 5.000 người, lực lượng 80 thầy thuốc và nhân viên của Phòng khám và Đại sứ quán trở nên quá mỏng. Nhưng đối với R.Cốt, ánh mắt của ông không hề lộ vẻ lo ngại mà luôn ánh lên nét rạng rỡ khi qua liên lạc, ông biết rằng người dân đã tập trung đầy đủ tại các điểm và háo hức mong chờ được các thầy thuốc quốc tế tới khám bệnh, tặng quà. Với vốn tiếng Việt khá tốt, bác sĩ R.Cốt trực tiếp lắng nghe người dân nói với ông về những khó khăn trong cuộc sống và xúc động vì biết họ rất vui mừng khi được nhận từng hộp thuốc, cân gạo hay chiếc áo mới.

Mọi người xem ông ấy như một người Việt Nam chính gốc, một nhà từ thiện với mục đích hoạt động nhân đạo xuất phát từ tận đáy lòng và chỉ biết có công việc. Khi nhìn R.Cốt làm việc, ngọn lửa nhiệt tình và đồng cảm của ông như được truyền sang trái tim mọi người trong Đoàn”, Đại sứ Ép-phi nói. “Ý tưởng của chuyến đi lần này đã vượt ra khỏi khuôn khổ hoạt động từ thiện thông thường vì bác sĩ R.Cốt muốn làm một điều gì đó khác biệt ở Việt Nam”. Theo bác sĩ R.Cốt, điều khác biệt ở đây giản dị thôi khi ông có món quà là hàng trăm chú lợn con, với hy vọng người dân nghèo có thể cải thiện cuộc sống với một số “vốn” ban đầu nào đó, dù là nhỏ bé.

Được khai trương vào đầu năm 1990, đến nay Phòng khám Gia đình của bác sĩ R.Cốt đã có thêm chi nhánh tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, với sự tham gia của các bác sĩ thuộc nhiều quốc tịch khác nhau như Mỹ, Ca-na-đa, Nhật Bản, Xin-ga-po, I-xra-en, Việt Nam… Phần lớn các thầy thuốc quốc tế này đều làm việc chính thức tại Phòng khám, số khác là những bác sĩ tình nguyện. Nhưng tất cả đều có chung sự chia sẻ về khát khao được khám, chữa bệnh tại những vùng sâu và khó khăn của Việt Nam. “Việt Nam rất xinh đẹp nhưng cuộc sống của người dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn quá. Chúng tôi hy vọng sẽ lại có dịp hoạt động y tế tình nguyện ở những vùng sâu, vùng xa khác của Việt Nam để giúp đỡ người nghèo”, Kô-đa-ma, Na-ô-ki, hai bác sĩ tình nguyện người Nhật Bản lần đầu tiên đến Việt Nam, cho biết.

Với R.Cốt, từ lâu ông đã xem Việt Nam là quê hương thứ hai. Tình cảm sâu đậm của R.Cốt với đất nước này đã chuyển hóa thành tình yêu với một cô gái người Việt Nam và ông hiện đang có một gia đình rất hạnh phúc.

Bài và ảnh: Linh An