Trong bài viết mới đây đăng trên báo điện tử Mùa xuân nước Nga (Rusvesna), ông Alexander Sokolovsky, Giáo sư Khoa châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Phương Đông, Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorsky nhấn mạnh: Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là Đảng của nhân dân, vì nhân dân, luôn lắng nghe tiếng nói của nhân dân Việt Nam. Theo Giáo sư Sokolovsky, toàn dân Việt Nam đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập.

Là người có hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam thông qua các công việc liên quan đến lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa và xã hội, Giáo sư Sokolovsky nhận định: Với sự lãnh đạo tài tình, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa đất nước phát triển từ đói nghèo trở nên thịnh vượng như ngày nay. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam không chỉ đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong mọi lĩnh vực, mà còn tích cực và chủ động hội nhập quốc tế. Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ trở thành ngọn hải đăng tiếp theo cho sự phát triển của Việt Nam. “Lịch sử đã chứng minh, Đảng Cộng sản Việt Nam là một lực lượng có ý chí kiên cường trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra và có khả năng đối mặt với mọi khó khăn”, Giáo sư Sokolovsky khẳng định như vậy trong bài viết của mình. Giáo sư Sokolovsky tin tưởng, toàn dân Việt Nam sẽ ủng hộ các quyết sách mà Đại hội XIII đề ra, bởi vì những quyết sách này đều phản ánh mục tiêu của Đảng Cộng sản Việt Nam là làm cho cuộc sống của người dân Việt Nam thịnh vượng và hạnh phúc.

leftcenterrightdel
 Dư luận thế giới đều đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Trong ảnh: Một góc Thủ đô Hà Nội với nhiều nhà cao tầng hiện đại quanh Hồ Tây. Ảnh: TRỌNG HẢI

Theo bài viết có tựa đề “Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam-con đường đi đến những thành tựu mới” đăng trên tạp chí chính trị Thế giới đa cực của Nga, nhà nghiên cứu Evgeny Kobelev ở Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện hàn lâm khoa học Nga nhấn mạnh: Ngay từ những ngày đầu hoạt động cho đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn thể hiện là một tổ chức không ngừng sáng tạo với những quyết sách táo bạo, không theo những tiêu chuẩn sáo mòn, được kết tinh bởi sự đoàn kết của toàn dân tộc. Bên cạnh việc nhắc lại những thành tựu của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, ông Kobelev còn nhấn mạnh tới chính sách đối ngoại đa phương, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam. Ông Kobelev nhận định: Chính sách này của Việt Nam đã góp phần quan trọng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ chủ quyền đất nước. Ông Kobelev kỳ vọng, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ đề ra những quyết sách đúng đắn, đưa đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

Theo báo The Sunday Times, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được. Những điều kiện thuận lợi được The Sunday Times nhắc đến là Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo tiến nhanh hơn các nước trong khu vực, cũng như Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Trong bài viết đăng trên The Times of India, nhà báo Rudroneel Ghosh khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 thông qua việc huy động mọi nguồn lực cũng như duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh càn quét toàn cầu. Theo nhà báo này, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng cho tương lai phát triển của Việt Nam.

Trong khi đó, theo trang focus1.kr của Hàn Quốc, Việt Nam bước vào năm 2021 với niềm tin và khí thế mới sau những thành công trong việc khống chế sự lây lan của dịch Covid-19, giữ vững đà tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội, từ đó nhận được sự khen ngợi của bạn bè và sự tự hào của nhân dân. Sự kiện chính trị quan trọng này của Việt Nam thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển”, Đại hội XIII không chỉ kiểm điểm việc thực hiện nghị quyết Đại hội XII mà còn xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 (kỷ niệm tròn 100 năm thành lập Đảng) và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045. Vì thế, trang focus1.kr nhấn mạnh, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng tương lai phát triển của đất nước. Với những tiền đề vững chắc đã gây dựng được cùng ý chí và khát vọng vươn tầm, chắc chắn Việt Nam sẽ có một kỳ đại hội thành công, vạch ra hướng đi đúng đắn cho cả dân tộc vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong chặng đường sắp tới, trang focus1.kr nhận định.

LÂM ANH