PAP là đảng duy nhất đăng ký tranh cử tất cả 93 ghế, theo sau là Đảng Singapore Tiến bộ (PSP), Đảng Công nhân (WP) và Đảng Dân chủ Singapore (SDP) lần lượt tranh cử 24, 21 và 11 ghế. Các đảng còn lại đăng ký tranh cử 10 ghế đổ lại.

Ngày 11-7, tờ The Straits Times cho biết, kết quả kiểm phiếu cho thấy PAP đã giành được 83/93 ghế nghị sĩ Quốc hội khóa mới, trong khi WP giành được 10 ghế và tiếp tục là đảng đối lập duy nhất có ghế ở Quốc hội. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11-7, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thư ký PAP cho rằng, việc PAP giành 83 ghế tại Quốc hội là “một kết quả tốt” và cho thấy PAP được người dân trao “một sự ủy thác rõ ràng”. “Tôi sẽ tận dụng sự ủy thác này một cách có trách nhiệm để đối phó với dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và dẫn dắt đất nước chúng ta vượt qua khủng hoảng”, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định. Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, đã gọi điện cho ông Pritam Singh-lãnh đạo WP để chúc mừng thành tích của đảng này trong cuộc chạy đua ngày 10-7.

leftcenterrightdel
Cử tri Singapore đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10-7-2020. Ảnh: Getty Images. 

Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 được tổ chức kể từ khi Singapore tuyên bố độc lập vào năm 1965. Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh Singapore, cũng giống như nhiều quốc gia, đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ do đại dịch Covid-19 gây ra. Cơ quan Bầu cử Singapore (ELD) đã phải bố trí 1.100 điểm bỏ phiếu tại các trường học, trung tâm cộng đồng trên khắp cả nước, tăng 220 điểm so với cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2015 nhằm giảm số người tập trung tại một điểm bầu cử từ 3.000 người xuống còn 2.600 người. Theo kế hoạch ban đầu, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 20 giờ ngày 10-7. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, bảo đảm an toàn trong thời gian dịch bệnh đã khiến nhiều điểm bầu cử tại Singapore rơi vào tình trạng tắc nghẽn, cử tri phải xếp hàng dài chờ bỏ phiếu. Vì vậy, ELD đã phải quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu tới 22 giờ ngày 10-7 để cử tri có thể thực hiện quyền bỏ phiếu. Theo tờ The South China Morning Post, tỷ lệ cử tri Singapore đi bầu trong ngày 10-7 đạt 96% trong hơn 2,6 triệu cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu. Đây là tỷ lệ cao nhất trong lịch sử các cuộc tổng tuyển cử tại Singapore kể từ năm 1965 cho đến nay.

Việc PAP giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 thể hiện sự tín nhiệm của người dân đảo quốc sư tử để PAP tiếp tục khẳng định vị trí là đảng cầm quyền duy nhất tại Singapore kể từ năm 1959. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng chặng đường chèo lái Singapore trong vòng 5 năm tới sẽ không trải đầy hoa hồng đối với PAP khi đất nước đang trong “cơn bĩ cực” do tác động của chiến tranh thương mại và đại dịch Covid-19. Theo dự báo mới nhất của Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore, kinh tế nước này sẽ giảm 5,8% trong năm nay. Đây là sự đảo ngược hoàn toàn so với mức dự báo chính thức tăng 0,6% trước đó. Giới chức Singapore cũng cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể tăng trong khi mức lương của người lao động sẽ giảm. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý I năm nay của Singapore đã tăng lên 2,4%, mức cao nhất trong một thập niên qua.

HOÀNG VŨ