BBC ngày 28-10 dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết, số ca mắc Covid-19 mới theo ngày tại lục địa già đã tăng 1/3 so với tuần trước, trong khi số ca tử vong hằng ngày tăng tới gần 40%. Tiến sĩ Harris cũng cho biết, Pháp, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha và Nga là các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong cao nhất, đồng thời gọi tình trạng hiện tại là "sự gia tăng đáng báo động về số ca mắc và tử vong" trên khắp lục địa già.

Trong 24 giờ qua, Anh đã ghi nhận thêm 367 trường hợp tử vong do Covid-19, là con số cao nhất trong một ngày tại nước này kể từ tháng 5 vừa qua. Như vậy, tổng số người không qua khỏi đại dịch này ở Anh hiện là 45.365 trường hợp. Thông báo ngày 27-10, cơ quan y tế Anh cho biết trong 24 giờ qua cũng có thêm 22.885 người cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, qua đó nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này lên 917.575 người. Giám đốc y tế của Cơ quan Y tế công cộng Anh-Tiến sĩ Yvonne Doyle cảnh báo rằng, số ca tử vong ghi nhận theo ngày sẽ còn tiếp tục xu hướng tăng mạnh "trong một thời gian".

leftcenterrightdel
Cảnh sát Pháp tuần tra khu vực áp đặt lệnh giới nghiêm. Ảnh: Bloomberg

Chính phủ Anh đã phải thông báo mở rộng phạm vi áp dụng các hạn chế phòng dịch ở vùng England từ ngày 29-10, theo đó đưa tổng số người ở khu vực thuộc diện báo động cao nhất lên gần 8 triệu. Thành phố Nottingham và ba thành phố lân cận bị đưa vào diện cảnh báo cấp độ 3, mức cao nhất trong thang cảnh báo của Anh.

Tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia châu Âu khác cũng nóng không kém. Tại Đức, nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai, Thủ tướng Angela Merkel, ngày 27-10 một lần nữa kêu gọi người dân nâng cao ý thức và nghiêm túc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh. Tờ Bild của Đức cho biết, chính phủ nước này đang cân nhắc một loạt biện pháp hạn chế mới, bao gồm đóng cửa các nhà hàng và quán bar cũng như cấm tổ chức các sự kiện công cộng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cảnh báo, với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, số ca mắc mỗi ngày ở Đức có thể lên tới 20.000 vào cuối tuần. Phát biểu khi tham dự một hội nghị kinh tế trực tuyến Đức-Pháp, ông Almaier cho biết số ca mắc mới Covid-19 ở Đức đang tăng theo cấp số nhân, khoảng 70-75% so với tuần trước.

Tại Pháp, tình hình dịch bệnh được nhận định là rất khó kiểm soát. Sau nhiều ngày có số ca nhiễm cũng như nhập viện ở mức kỷ lục và cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, tỷ lệ tử vong ở Pháp bắt đầu tăng mạnh. Thống kê từ các cơ quan y tế ở Pháp cho thấy, tỷ lệ tử vong đã gần bằng lúc đỉnh điểm của làn sóng đầu tiên trong tháng 4. Riêng trong ngày 27-10, Pháp đã ghi nhận hơn 33.000 ca nhiễm mới và 523 ca tử vong. Quốc gia này hiện có tổng số ca nhiễm vượt quá mốc 1 triệu, đứng thứ 5 thế giới và cao nhất ở khu vực EU. Theo Reuters, trước tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh, tối 28-10 (theo giờ Pháp), Tổng thống nước này, Emmanuel Macron dự kiến sẽ có bài phát biểu trên truyền hình nhằm thông báo các biện pháp ứng phó mới, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Chính phủ Pháp sẽ ra lệnh phong tỏa một lần nữa kéo dài trong vòng một tháng để ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm Covid-19.

Từ cuối tuần trước, Tổng thống Pháp đã cho biết, quốc gia này "không có sự lựa chọn nào khác". Theo ông, Pháp buộc phải đưa ra biện pháp siết chặt tối đa, nhằm chặn đà lây lan dữ dội của dịch bệnh và tránh làn sóng bệnh nhân như trong đợt dịch trước.

HÙNG HÀ