Theo The New York Times, các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại Việt Nam là minh chứng cho thấy việc kiểm soát virus SARS-CoV-2 khó khăn như thế nào “ngay cả khi một quốc gia đã thực hiện các biện pháp ứng phó tốt nhất”, “thậm chí ở những nơi đã thực hiện mọi việc đúng đắn trong cuộc chiến chống sự lây lan của dịch bệnh”. Các hãng hàng không Việt Nam đã tăng cường huy động máy bay đưa khách du lịch rời Đà Nẵng trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố. Người dân Đà Nẵng tuy có lo lắng nhưng không hoang mang và tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội. Các địa phương yêu cầu cá nhân đi du lịch từ Đà Nẵng trở về chủ động khai báo y tế, theo dõi y tế và cách ly, qua đó “giúp phát hiện thêm các ca dương tính”. Những khu vực ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới đã bị phong tỏa và được phun khử trùng. Người dân tiếp tục được khuyến cáo đeo khẩu trang, đặc biệt là ở những địa điểm đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng. “Để ngăn chặn sự lây lan rộng hơn, Bộ Y tế Việt Nam đang tiến hành sàng lọc và xét nghiệm trên diện rộng ở tất cả các khu vực có nguy cơ”, The New York Times viết.

Nhấn mạnh Việt Nam "đang cảnh giác cao độ", tờ The Guardian dẫn lại phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp mới đây của Chính phủ yêu cầu “phải hành động khẩn trương và quyết liệt hơn” để kiểm soát dịch. Theo tờ báo Anh, giới chức y tế Việt Nam cho rằng chủng virus của các ca bệnh gần đây là chủng mới, xâm nhập từ bên ngoài và nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đã bị bắt giữ. Trong khi đó, Bloomberg đưa tin, TP Hà Nội đã tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn, đồng thời thực hiện xét nghiệm với hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về trong khi TP Hồ Chí Minh tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tập trung đông người từ ngày 31-7 để phòng, chống dịch Covid-19. “Giới chức Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát ổ dịch mới, cách ly nghiêm ngặt với hàng nghìn người có khả năng đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 ở thành phố biển Đà Nẵng, thắt chặt kiểm soát biên giới để ngăn chặn nhập cảnh trái phép”, Bloomberg nhấn mạnh.

Đánh giá về việc xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng tại Việt Nam, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, đây là điều bình thường. Trên thực tế, nhiều nước đã ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh sau khi dỡ bỏ giãn cách xã hội. “Chính phủ Việt Nam luôn cố gắng bảo đảm rằng người dân được bảo vệ trước Covid-19. Việt Nam đã ứng phó hiệu quả làn sóng Covid-19 đầu tiên và từ thời điểm đó luôn sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng lây lan rộng hơn của dịch bệnh này trong xã hội. WHO đánh giá cao hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus”, Sputnik dẫn lời ông Kidong Park.

Ngoài các biện pháp ứng phó dịch khẩn trương và quyết liệt trong bối cảnh xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, truyền thông quốc tế đồng thời điểm lại thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch thời gian qua. Theo The New York Times, trong một thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Việt Nam đã nổi lên như “một phép màu”. CNN nhấn mạnh thành công đó của Việt Nam là nhờ kết hợp nhiều yếu tố, từ phản ứng sớm, khẩn trương của Chính phủ cho đến các biện pháp truy vết người tiếp xúc, cách ly triệt để cũng như thông tin tuyên truyền hiệu quả cho người dân. “Chìa khóa cho thành công của Chính phủ Việt Nam cho đến nay là năng lực hành động nhanh chóng để xét nghiệm bệnh nhân, cách ly người nhiễm bệnh, truy vết người tiếp xúc và cách ly 14 ngày đối với những người tiếp xúc với các ca dương tính”, Bloomberg nhận định.

Kinh nghiệm chống đại dịch trong suốt nửa năm qua kết hợp với việc chuẩn bị sẵn các trang thiết bị tốt được xem là yếu tố cần thiết để Việt Nam ứng phó với làn sóng Covid-19 tiếp theo. Trong một bài viết, tờ The Diplomat bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có thể sớm kiểm soát lại được dịch bệnh. “Xét tới những gì Việt Nam đã làm thời gian qua và đang làm hiện nay, Việt Nam có thể duy trì đà chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trước khi có vaccine phòng bệnh. Ngay cả nếu xuất hiện làn sóng dịch tiếp theo, Việt Nam vẫn có thể ứng phó hiệu quả như những gì đã đạt được trong những tháng qua miễn là quyết tâm đi tới cùng”, tờ The Diplomat nhấn mạnh.

HOÀNG VŨ