Cuộc hội đàm có sự tham gia của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó thủ tướng Canada Chrystia Freeland và các thành viên chính phủ hai nước. Trong bối cảnh đại dịch, cuộc hội đàm diễn ra dưới hình thức trực tuyến được cho là để thay thế chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ, theo truyền thống là thăm Canada.

Theo AP, phát biểu trước khi bước vào hội đàm, Tổng thống Biden khẳng định, Mỹ “không có người bạn nào thân thiết hơn” Canada và bày tỏ mong muốn có cơ hội gặp trực tiếp Thủ tướng Trudeau trong tương lai. “Đó là lý do vì sao tôi có cuộc hội đàm song phương đầu tiên với ngài Thủ tướng”, ông chủ Nhà Trắng nói. Về phần mình, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh, cuộc hội đàm là cơ hội tốt để hai bên thảo luận không chỉ về quan hệ song phương mà còn về cách phối hợp để góp phần bảo đảm “thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và an toàn hơn trước đại dịch cũng như mọi thách thức khác”. Thủ tướng Trudeau cảm ơn Tổng thống Biden đã nhanh chóng đưa Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AP 

Reuters cho biết, tại cuộc hội đàm kéo dài hai giờ đồng hồ, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong ứng phó đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và phục hồi kinh tế. Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Biden đánh giá hai bên đã có cuộc thảo luận hiệu quả và tin tưởng chắc chắn sẽ còn có nhiều cuộc thảo luận khác “gần gũi trên tinh thần hợp tác”. “Đối với hai nước chúng ta, kiểm soát đại dịch Covid-19 cả ở trong nước và trên phạm vi toàn cầu là ưu tiên cấp bách. Chúng tôi đã cam kết hợp tác với nhau để giúp ngăn chặn các mối đe dọa sinh học trong tương lai bằng cách tăng cường vai trò của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ủng hộ các mục tiêu trong Chương trình nghị sự An ninh Y tế toàn cầu... Chúng tôi cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ để tăng cường an ninh của chuỗi cung ứng, đồng thời bảo đảm cả Mỹ và Canada đều phục hồi kinh tế mạnh mẽ, đem lại lợi ích cho mọi người dân. Chúng tôi cũng tiếp tục nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Canada và Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ để thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình cả ở trong nước và trên phạm vi quốc tế”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Theo ông chủ Nhà Trắng, hai bên cũng thảo luận về các vấn đề quốc phòng và an ninh như hiện đại hóa Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD), các sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Tổng thống Biden nêu rõ, thông qua việc cùng hợp tác với tư cách là “những người bạn thân thiết nhất”, Mỹ và Canada “đang giúp nhau trở nên mạnh mẽ hơn”. Trong khi đó, Thủ tướng Trudeau cho biết, hai bên đã thảo luận về “lộ trình mới đầy tham vọng” cho quan hệ đối tác giữa hai nước “trên cơ sở các giá trị và ưu tiên chung”. Đây sẽ là những định hướng cho hợp tác đôi bên trong những năm tới. “Chúng ta đoàn kết để chống đại dịch Covid-19 và tôi tin chắc rằng, quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn”, nhà lãnh đạo Canada khẳng định.

Cuộc hội đàm song phương diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Ottawa đã gặp nhiều sóng gió dưới thời chính quyền của ông Donald Trump mặc dù hai nước có chung đường biên giới trên bộ dài nhất thế giới và thương mại song phương đạt 725 tỷ USD vào năm 2019, tương đương gần 2 tỷ USD mỗi ngày, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bất chấp sự phản đối của đồng minh, chính quyền của ông Trump đã áp thuế lên nhôm và thép của Canada, buộc Canada và Mexico đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ông Trump cũng không ít lần có những lời công kích nhằm vào đích danh Thủ tướng Trudeau. Al Jazeera dẫn lời chuyên gia Daniel Beland tại Đại học McGill (Canada) nhận định việc Tổng thống Biden quyết định tổ chức cuộc hội đàm song phương đầu tiên với Thủ tướng Trudeau là dấu hiệu cho thấy “mối quan hệ dễ đoán hơn trước giữa hai nước láng giềng”. “Hầu hết các tổng thống Mỹ đều lựa chọn địa điểm gần nhà cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Một số vị tổng thống đã lựa chọn bay đến thủ đô Ottawa của Canada trong những tháng cầm quyền đầu tiên. Ngoại lệ gần đây nhất là khi ông Trump thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Saudi Arabia vào năm 2017. Việc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Trudeau gửi đi một thông điệp rằng, Tổng thống Biden đang đi theo truyền thống và Canada vẫn là một đối tác quan trọng của Mỹ”, chuyên gia Daniel Beland nhận định.

VĨNH AN