leftcenterrightdel
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở đồi Capitol ngày 25-7. Ảnh: NBC News

Dự luật ngân sách nói trên nêu rõ mức chi tiêu công linh hoạt cho năm tài khóa 2020 là hơn 1.300 tỷ USD, tăng 320 tỷ USD so với mức tài khóa hiện tại. Đáng chú ý, theo dự luật này, hạn mức chi tiêu quốc phòng và các hoạt động trong nước sẽ gia tăng đáng kể. Theo hãng tin Reuters, phần lớn các nhân vật thuộc Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật, trong khi khoảng 2/3 các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối, bất chấp lời kêu gọi ủng hộ dự luật này từ phía Tổng thống Donald Trump.

Dự luật mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua cũng nhất trí dỡ bỏ giới hạn trần nợ công như hiện tại đến hết ngày 31-7-2021, tức là khoảng gần một năm sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Trong vài tháng trở lại đây, Bộ Tài chính Mỹ đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tái phân bổ ngân sách hoạt động cho chính phủ sau khi chạm ngưỡng giới hạn nợ công do quốc hội đặt ra. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gần đây bày tỏ lo ngại rằng, Chính phủ Mỹ có thể cạn ngân sách vào đầu tháng 9 tới và có thể sẽ phải ngừng hoạt động do lưỡng viện chưa kịp thông qua ngân sách cho năm tài khóa mới.

Chính vì vậy, dự luật nói trên sẽ cho phép chính phủ vay thêm tiền và tránh tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới. Tuy nhiên, với dự luật ngân sách này, Chính phủ Mỹ sẽ phải gánh chịu thâm hụt ngân sách và nợ công nhiều hơn nữa.

Trong khi Tổng thống Donald Trump hoan nghênh dự luật như một "bản thỏa hiệp thực tế" giúp tăng ngân sách cho quân đội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định việc kích hoạt dự luật trên sẽ giúp Chính phủ Mỹ tránh nguy cơ tiếp tục bị đóng cửa và những hệ lụy của tình trạng này với nền kinh tế quốc gia.

Trước đó, ngày 22-7 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Đảng Dân chủ cũng như Đảng Cộng hòa thuộc lưỡng viện quốc hội đã đạt được thỏa thuận về ngân sách và mức trần nợ công trong hai năm. Trên thực tế, thỏa thuận này đã phải đối mặt với sự phản đối của một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa, vốn không đồng tình với việc tăng thêm hàng trăm tỷ USD cho chi tiêu và làm tăng nợ công của nước Mỹ. Trong khi đó, các nhân vật trong Đảng Dân chủ lại coi thỏa thuận này là một chiến thắng cho việc bảo đảm ngân sách đối với những vấn đề ưu tiên trong nước.

Năm ngoái, cũng do bất đồng về vấn đề ngân sách mà Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa tạm thời với thời gian kỷ lục, gây thiệt hại lớn. Bởi vậy, hãng tin Reuterscho rằng việc ông Donald Trump và lãnh đạo lưỡng đảng tại quốc hội đàm phán thành công dự luật ngân sách này là một ví dụ hiếm hoi có sự nhất trí giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa trong việc ban hành một dự luật lớn trong năm nay.

Dự kiến sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần tới, dự luật ngân sách cho năm tài khóa 2020 sẽ được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

ANH VŨ