Đây là lần thứ 8 Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Nga kể từ khi nhậm chức vào năm 2013. Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Tổng thống V.Putin. Hai bên sẽ xem xét, đánh giá các thành tựu đạt được cũng như thực tế phát triển mối quan hệ song phương trong 7 thập niên qua và đề ra định hướng phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ ký kết hoặc chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác quan trọng, cùng tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn TASS, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng chuyến thăm này sẽ đạt hiệu quả và tạo động lực để phát triển năng động quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước trong giai đoạn mới, bày tỏ tin tưởng hai nước có thể nâng quan hệ lên tầm cao mới, dựa trên những kinh nghiệm và thành tựu đã đạt được trong 70 năm qua.

leftcenterrightdel
Đây là lần thứ 8 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga kể từ khi nhậm chức năm 2013. Ảnh: TASS.

Giới chuyên gia cho rằng, trong khi quan hệ giữa Moscow và Washington đã bị đẩy xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh thì Bắc Kinh và Washington lại rơi vào cuộc chiến thương mại. Những mối căng thẳng này vô hình trung đang đẩy Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn, cùng hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, như: Năng lượng, không gian, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thương mại… đặc biệt là thương mại-đầu tư. Theo thống kê, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 25% trong năm 2018, đạt tổng giá trị 108 tỷ USD và Nga đang là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Trung Quốc.

Không chỉ mang lại các lợi ích thiết thực về kinh tế, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc còn phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế, như: Tình hình Triều Tiên, Venezuela, thỏa thuận hạt nhân Iran... Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẵn sàng tham gia vào quá trình tái thiết của Syria trong khả năng của mình và nỗ lực tối đa để giúp người dân Syria sớm khôi phục cuộc sống và sản xuất bình thường. Về vấn đề Venezuela, Trung Quốc phản đối sự can thiệp từ bên ngoài và các biện pháp trừng phạt đơn phương, phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nêu rõ, Trung Quốc có quan điểm và lập trường khá nhất quán với Nga về vấn đề hạt nhân Iran, mong muốn các bên liên quan giữ lý trí và kiềm chế, tăng cường đối thoại và tham vấn, đồng thời hạ nhiệt căng thẳng hiện nay.

Cùng với việc thắt chặt mối quan hệ chiến lược với Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng này cũng có chuyến thăm Kyrgyzstan để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và một diễn đàn an ninh khu vực khác tại Tajikistan. Trong khi đó, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đi thăm Pakistan trước khi đến Hà Lan hoặc Đức. Hàng loạt hoạt động ngoại giao con thoi của các nhà lãnh đạo Trung Quốc diễn ra sắp tới cho thấy, Bắc Kinh đang thúc đẩy chiến dịch tìm kiếm sự ủng hộ toàn cầu nhằm đối phó với Washington trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và chưa có điểm dừng.

BÌNH NGUYÊN