Patrick Beach có lẽ đã trải qua nhiều trò chơi chữ liên quan đến họ của mình trong suốt 23 năm cuộc đời. Nhưng trò chơi chữ này chắc chắn làm anh ấy hài lòng. Thật vậy, bãi biển St Kilda nổi tiếng gần Melbourne, Australia, đã được đổi tên thành “Patrick Beach” (“beach” trong tiếng Anh có nghĩa là “bãi biển”) trong suốt thời gian diễn ra World Cup để vinh danh thủ môn cùng tên sau khi đội tuyển quốc gia giành quyền vào vòng 1/16.
“Còn gì tuyệt hơn một bãi biển có hai bãi biển”, Alex Makin, thị trưởng Port Phillip, nơi có bãi biển St Kilda, nói với một cách chơi chữ. “Việc đổi tên bãi biển St Kilda là một cách độc đáo của địa phương để tri ân đội tuyển và tận hưởng nguồn năng lượng toàn cầu ngay tại Port Phillip”, ông Alex Makin tuyên bố.
Từ Mỹ, thủ môn Patrick Beach bày tỏ: "Tôi thực sự đánh giá cao điều đó và tôi cũng thấy nó khá thú vị".
 |
Thủ môn Patrick Beach của đội tuyển Australia giờ đây đã có một bãi biển được đặt theo tên anh. Ảnh: Sipa USA
|
Patrick Beach đến World Cup 2026 với tư cách là thủ môn số 2 của đội tuyển Australia, sau người gác đền kỳ cựu Mathew Ryan. Tuy nhiên, Patrick đã được tin tưởng bắt chính cả 3 trận đấu của đội tại vòng bảng và thể hiện phong độ xuất sắc. Anh cùng đội nhà đã giành quyền vào vòng 1/16 World Cup 2026 bằng cách duy trì vị trí thứ hai ở bảng D, sau trận hòa với Paraguay (0-0), trận thua trước Mỹ (0-2) và trận thắng trước Thổ Nhĩ Kỳ (2-0). Trong trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ, thủ môn Patrick Beach đã đi vào lịch sử bóng đá xứ sở chuột túi khi cản phá thành công đến 8 pha dứt điểm của các cầu thủ đối phương. Anh lập kỷ lục là thủ thành có số pha cứu thua nhiều nhất cho Socceroos (biệt danh của đội tuyển Australia), trong một trận đấu thuộc vòng chung kết World Cup.
Sinh ngày 6-8-2003, Patrick Beach được đào tạo tại các câu lạc bộ nghiệp dư ở New South Wales từ năm lên 4 tuổi. Sau một thời gian dài chơi ở vị trí hậu vệ trong các đội trẻ, tại những câu lạc bộ nhỏ ở phía tây Sydney, cầu thủ thuận tay trái này đã xin chuyển sang vị trí khác khi khoảng 14 tuổi. Thời điểm đó, anh cũng chơi bóng mềm cùng anh trai, điều này giúp anh phát triển khả năng phối hợp tay, mắt tuyệt vời và phản xạ nhanh nhạy. "Tôi luôn có thiện cảm với các thủ môn. Bố tôi từng là thủ môn khi tôi còn nhỏ. Không ở cấp độ cao lắm, nhưng điều đó không quan trọng", cầu thủ số 18 của đội tuyển Australia chia sẻ trên trang web Giải vô địch bóng đá Australia hồi tháng 5-2015.
 |
| Thủ thành Patrick Beach. Ảnh: Reuters |
Để tiến xa hơn, năm 18 tuổi, Beach quyết định đến châu Âu nhưng chỉ ở lại được một năm do vấn đề visa. Tuy nhiên, chừng đó thời gian vẫn đủ để anh chơi cho 3 câu lạc bộ, gồm: Larne FC ở Bắc Ireland, Dundalk FC ở Ireland và Ipswich Town ở Anh (khi đó đang thi đấu ở EFL League 1 - giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ thứ ba trong hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Anh). Kinh nghiệm bóng đá chuyên nghiệp đã thuyết phục anh theo đuổi con đường này khi trở về Australia. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện ở CLB Central Coast Mariners, anh được CLB Melbourne City ký hợp đồng vào năm 2023. Patrick Beach đã giành chức vô địch giải đấu ngay trong mùa giải đầu tiên ra sân chính thức vào năm 2025.
Những màn trình diễn của anh đã thu hút sự chú ý của huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Tony Popovic, người đã trao cho anh cơ hội khoác áo đội tuyển lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, trước khi anh được lựa chọn tham dự World Cup. "Thật không thể tin được, giấc mơ đã thành hiện thực. Đó là tất cả những gì tôi mơ ước khi còn nhỏ, được chơi cho đất nước mình trên đấu trường quốc tế và đạt được kết quả như vậy trước một đối thủ tầm cỡ này là điều tuyệt vời nhất", Beach nói sau trận giữ sạch lưới nhà trước đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ.
Bị cuốn hút bởi màn trình diễn phi thường của người đồng hương, cầu thủ Mark Bosnich (17 lần khoác áo đội tuyển quốc gia từ năm 1993 đến năm 2000) khẳng định: "Chúng ta đang chứng kiến sự nổi lên của một ngôi sao".