Nếu tính về số cơ hội rõ rệt được tạo ra thì cuộc đối đầu giữa Anh và Colombia thực sự tẻ nhạt. Cả hai đội đều áp dụng lối đá áp sát nhanh, tổ chức vây ráp ngay trên phần sân đối phương. Điều này khiến bóng chủ yếu lăn ở khu trung tuyến và các tiền đạo hiếm khi có cơ hội áp sát khung thành. Đội hình trẻ trung của ĐT Anh và lối chơi thiên về sức mạnh của ĐT Colombia đã khiến trận đấu biến thành một cuộc đua thể lực của những “công nhân” với nhiều pha va chạm dẫn tới thẻ phạt.

Trận đấu có ít bàn thắng nhưng có thừa thẻ phạt. Ảnh: FIFA

Sau hiệp một không có gì đáng kể, bước ngoặt đã đến sớm ở ngay đầu hiệp hai. Trong tình huống phạt góc, trọng tài thổi phạt Carlos Sanchez vì lỗi kéo ngã Harry Kane trong vòng cấm. Một quả phạt đền gây tranh cãi giành cho ĐT Anh. Các cầu thủ Colombia phản ứng quyết liệt, nhưng quyết định của trọng tài là không đổi. Trên chấm 11m, chính Harry Kane ghi bàn mở tỷ số cho “Tam sư”.

Harry Kane mở tỷ số cho ĐT Anh trên chấm 11m sau tình huống phạm lỗi gây tranh cãi. Ảnh: FIFA

Bàn thắng khiến thế trận trở nên cởi mở. Colombia buộc phải dâng cao tìm bàn gỡ, nhưng việc thiếu vắng James Rodriguez (chấn thương) khiến các đợt tấn công của đội bóng áo vàng đều rơi vào bế tắc.

Những tưởng ĐT Anh sẽ giành chiến thắng thì vào những phút bù giờ cuối cùng (90’+3), trong tình huống phạt góc, trung vệ Yerry Mina bật cao đánh đầu ghi bàn gỡ hòa 1-1 cho ĐT Colombia. Một cái kết đầy kịch tính sau thời gian thi đấu chính thức.

Yerry Mina đánh đầu gỡ hòa kịch tính cho Colombia ở phút 90+3. Ảnh: FIFA
Bàn thắng của Mina khiến các cổ động viên của Colombia vô cùng phấn khích. Ảnh: FIFA

Bước vào 30 phút hiệp phụ, thể lực suy giảm cùng sự thận trọng khiến hai đội không dám dâng cao đội hình. Không bàn thắng nào được ghi thêm. Trận đấu phải bước vào loạt “đấu súng” trên chấm 11m để phân định thắng-thua.

Trong 4 lượt sút đầu tiên, mỗi đội đều thực hiện thành công 3 lượt sút và đá hỏng 1 lượt. Ở lượt sút thứ năm (lượt sút cuối cùng), trong khi Bacca (Colombia) đá hỏng thì Eric Dier (Anh) thực hiện thành công, giúp ĐT Anh thắng 4-3 trong loạt sút luân lưu 11m, qua đó giành chiến thắng chung cuộc để giành vé vào tứ kết gặp ĐT Croatia.

Thủ thành Pickford xuất sắc cản phá lượt sút 11m cuối cùng của cầu thủ Bacca bên phía Colombia. Ảnh: FIFA
Eric Dier thực hiện thành công quả 11m quyết định mang về tấm vé vào tứ kết cho ĐT Anh. Ảnh: FIFA
Các cầu thủ ĐT Anh ăn mừng cú sút penalty thành công của Dier. Sau 12 năm chờ đợi, "Tam sư" mới lần đầu tiên giành quyền lọt vào tứ kết World Cup. Ảnh: Getty

Như vậy, sau vòng 1/16, 4 cặp đấu của vòng tứ kết World Cup 2018 đã được xác định, gồm các trận đấu:

Pháp - Uruguay (21h, ngày 6-7)

Brazil - Bỉ (1h, ngày 7-7)

Anh - Thụy Điển (21h, ngày 7-7)

Nga - Croatia (1h, ngày 8-7)

NGỌC CHUNG