Cuộc đối đầu giữa hai đội bóng này được đánh giá là khá cân bằng và khó lường bởi cả hai đều sở hữu một đội hình đồng đều và có tính tập thể cao. Tuy nhiên, Thụy Sĩ dường như là đội có ưu thế hơn nhờ vào những gương mặt có thể tạo nên đột biến như Xhaka hay Shaqiri.
ĐT Thụy Sĩ nhập cuộc chủ động ngay từ những phút đầu tiên và giành quyền kiểm soát bóng nhiều hơn. Các phương án tấn công của Thụy Sĩ chủ yếu dựa vào khả năng sáng tạo của Granit Xhaka và những pha dốc bóng tốc độ của Xherdan Shaqiri ở bên phía cánh phải.
 |
Nỗ lực đi bóng của Shaqiri ở trong hiệp 1. Tiền vệ của CLB Stoke City liên tục có những pha đi bóng tốc độ rồi chuyền vào trong khu vực 16m50 cho đồng đội dứt điểm. Ảnh: Reuters |
Tuy nhiên, lối chơi tích cực áp sát và tranh cướp bóng đã giúp Thụy Điển ngăn chặn nhiều tình huống lên bóng nguy hiểm của đội bóng áo đỏ.
Tình huống nguy hiểm nhất mà các cầu thủ Thụy Sĩ tạo ra được trong hiệp 1 là pha phối hợp một chạm giữa Dzemaili và Zuber ở phút 39. Tuy nhiên, cú dứt điểm cuối cùng của Dzemaili lại quá mạnh và đưa bóng đi vọt xà.
45 phút thi đấu chính thức đầu tiên kết thúc mà không có bàn thắng nào được ghi, bởi dù có được những cơ hội nguy hiểm, nhưng khả năng dứt điểm vẫn là điểm yếu của cả hai bên.
Bước sang hiệp 2, Thụy Điển khai thông thế bế tắc ở phút 66. Forsberg là người lập công với một pha dứt điểm mang về bàn thắng dẫn trước cho đội bóng áo vàng.
 |
Forsberg dứt điểm ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu ở phút 66. Ảnh: FIFA |
 |
Cú sút của Forsberg có phần may mắn khi bóng đập trúng chân hậu vệ Manuel Akanji đổi hướng và đi vào khung thành trong sự bất lực của thủ môn Yann Sommer. Ảnh: FIFA. |
 |
Các cầu thủ Thụy Điển đã thể hiện một lối chơi kỷ luật và gắn kết. Ảnh: Dailymail |
Những phút tiếp theo, các cầu thủ Thụy Sĩ dồn lên tấn công mạnh mẽ để tìm kiếm bàn gỡ, tuy nhiên, ĐT Thụy Điển đã lùi về tập trung phòng ngự và hóa giải mọi nỗ lực tấn công của các cầu thủ áo đỏ.
Không những vậy, những phút bù giờ cuối trận, ĐT Thụy Điển suýt chút nữa đã có thể nâng tỷ số lên 2-0 nếu pha dốc bóng tốc độ của Martin Olsson không bị Michael Lang phạm lỗi đẩy từ phía sau. Thụy Điển chỉ được hưởng một quả phạt trực tiếp thay vì quả phạt 11m sau khi trọng tài chính tham khảo công nghệ VAR. Dù cú sút sau đó của Toivonen không thắng được thủ thành Yann Sommer, nhưng tỷ số 1-0 là điều kiện đủ để Thụy Điển vượt qua Thụy Sĩ.
 |
CĐV Thụy Điển nhuộm vàng một góc Sân vận động Saint Petersburg. Ảnh: Dailymail |
Lối chơi kỷ luật cùng với chiến thuật phòng ngự hiệu quả một lần nữa đã giúp ĐT Thụy Điển giành chiến thắng để trở thành đội bóng thứ bảy có vé đi tiếp vào vòng tứ kết World Cup 2018.
Đối thủ của họ ở vòng tiếp theo sẽ là đội giành chiến thắng trong cặp đấu giữa Anh – Colombia diễn ra vào 1 giờ rạng sáng 4-7 (giờ Việt Nam).
TRUNG THÀNH