Không phải ngẫu nhiên Viettel FC rất được kỳ vọng khi V-League 2022 trở lại. Trong bối cảnh nhiều đội bóng bị thiệt quân do chấn thương, một số cầu thủ ít được trọng dụng trên tuyển thì các tài năng trẻ của Viettel FC lại tỏa sáng và đóng vai trò quan trọng trong thành công của U.23 Việt Nam tại SEA Games 31 và vòng chung kết Giải bóng đá U.23 châu Á 2022. Người ta đã nhắc nhiều về Phan Tuấn Tài, Nhâm Mạnh Dũng, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Hữu Thắng, Trần Danh Trung như là những tài năng trẻ sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam thời điểm này.

leftcenterrightdel
HAGL (trái) sẽ vừa tranh V-League 2022 vừa phải chia sức với AFC Champions League nên cần có lịch thi đấu phù hợp từ VPF. Ảnh: Báo Thanh niên.

Từng có giai đoạn, hiệu quả trong công tác đào tạo trẻ của Viettel FC không cao, thường phải vung tiền để săn cầu thủ nội-ngoại chất lượng. Nhờ kiên trì với triết lý đào tạo kiểu nhà binh và chuyển hướng sang sử dụng nhiều cầu thủ “cây nhà lá vườn”, giờ đây, Viettel FC bắt đầu được hưởng lợi từ sự tươi mới và khát khao chiến thắng của các sao mai. V-League 2022 tạm nghỉ gần 4 tháng là từng ấy thời gian Viettel FC tích cực rèn giũa cầu thủ thông qua những trận đá tập nội bộ, thi đấu giao hữu tại Cúp tứ hùng Hải Phòng và đặc biệt là tranh tài vòng bảng AFC Cup 2022 từ ngày 24 đến 30-6, tại TP Hồ Chí Minh. Không có “thuyền trưởng” Trương Việt Hoàng vì lý do cá nhân, nhưng quân sĩ của Viettel FC không hề nao núng, vẫn quyết tâm tỏa sáng để tiến sâu tại đấu trường châu lục.

Cũng là quãng nghỉ dài nhưng trái với Viettel FC, CLB TP Hồ Chí Minh đang rất vất vả duy trì thể lực, phong độ cho cầu thủ, đồng thời phải giải quyết những mâu thuẫn nội bộ. Bất mãn trước việc chưa nhận được tiền lót tay (hỗ trợ hợp đồng), một số cầu thủ đã bỏ tập để phản đối. Ai đúng, ai sai thì chưa bàn, nhưng từ một đội bóng giàu có bậc nhất của bóng đá Việt Nam, vì đâu nên nỗi mà tài chính của CLB TP Hồ Chí Minh gặp khó? Bởi đã có thời điểm, sân Thống Nhất là bến đỗ mơ ước của nhiều ngoại binh và cầu thủ trong nước.

Nguồn cơn đến từ tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của một số đội bóng, nay lại cộng thêm việc V-League 2022 tạm nghỉ gần 4 tháng khiến ngay cả đại gia CLB TP Hồ Chí Minh cũng lao đao. Cũng cần kể thêm, sau bao năm chi đậm nhưng chưa đạt được thành tích như mong muốn, các nhà tài trợ cũng không còn mặn mà với đội bóng này. Sẽ là một cuộc tháo chạy tập thể khi V-League 2022 kết thúc, hay CLB TP Hồ Chí Minh tiếp tục bạo chi để giữ vững thương hiệu?

Viettel FC và CLB TP Hồ Chí Minh là đại diện cho hai trạng thái may-rủi khi V-League 2022 nghỉ dài. Dù đã lên chuyên nghiệp từ hơn 20 năm qua nhưng lịch thi đấu của V-League luôn được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các đội tuyển cấp quốc gia thi đấu quốc tế. Quyết định này hợp cả lý lẫn tình. Nhưng trên phương diện lợi ích, nhiều đội bóng đã bị tác động rất lớn từ việc V-League khi thì đá với mật độ cao, lúc lại nghỉ chơi dài. Đối với những đội bóng giàu có, quãng nghỉ dài là cơ hội để họ lắp ráp đội hình, nghiên cứu thêm những phương án nhân sự, chiến thuật mới. Nhưng với những đội bóng “con nhà nghèo”, họ phải rất vất vả khi không có nguồn thu từ các hoạt động sân cỏ, nhưng vẫn phải chi một khoản tiền lớn để nuôi cả một bộ máy.  

V-League 2022 khi trở lại sẽ rất khốc liệt, bởi các đội tuyển quốc gia đã ngừng tập trung và sẽ không có chuyện cầu thủ đá giữ chân, giữ sức. Mục tiêu và tham vọng của mỗi CLB là thước đo cho sự máu lửa, quyết liệt trên sân. Hãy tạm quên thứ tự xếp hạng của 4 vòng đã đấu, V-League 2022 bây giờ sẽ là cuộc xuất phát lại của nhiều CLB. Đội bóng chơi tốt ở giai đoạn trước chưa chắc đã giữ được phong độ ở giai đoạn sau và ngược lại. Chỉ có nghiêm túc với bản thân, tích cực rèn luyện và tập luyện thì cầu thủ mới mong giữ ổn định phong độ. Đội nào khởi động tốt trong giai đoạn qua thì sẽ có lợi thế trên vạch xuất phát.

HOÀI PHƯƠNG