Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Trưởng ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2022 để tìm hiểu thực trạng, giải pháp của những vấn đề trên.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Minh Ngọc. 

Phóng viên (PV): Nhìn lại 4 vòng đấu đã qua của V-League 2022, điều gì khiến ông hài lòng và chưa hài lòng?

Ông Nguyễn Minh Ngọc: Đầu tiên, tôi hài lòng về chất lượng chuyên môn, sức nóng trên sân cỏ và các khán đài. Với 21 trận đấu đã diễn ra, 42 bàn thắng được ghi, trung bình 2 bàn/trận. Giải năm nay xuất hiện nhiều câu lạc bộ (CLB) gây bất ngờ với tham vọng và quyết tâm giành vị trí cao trên bảng xếp hạng, như: Hải Phòng FC, Sông Lam Nghệ An hay Topenland Bình Định. Số lượng thẻ phạt cũng cho thấy sự quyết liệt trong từng trận đấu (85 thẻ vàng, 4 thẻ đỏ).

Cần phải thừa nhận, tổ chức V-League 2022 trong bối cảnh dịch Covid-19 là thách thức lớn với ban tổ chức. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ càng trong thời gian dài, công tác tổ chức các trận đấu, an ninh an toàn được bảo đảm là thành công bước đầu. Sức hút của giải đấu đã được minh chứng qua việc đông đảo khán giả xếp hàng mua vé, hình ảnh ấn tượng của các cổ động viên trên khán đài. Mặc dù các sân vận động đều tổ chức hạn chế khán giả nhưng theo ghi nhận đã có 111.000 khán giả đến sân trong 4 vòng đấu đã qua. Trong đó, có thể kể tới sân Lạch Tray (Hải Phòng) đón 17.500 khán giả tại vòng 3, sân Thiên Trường (Nam Định) thu hút 10.000 khán giả tại vòng 1...

leftcenterrightdel
Một pha bóng hấp dẫn trong trận Sài Gòn FC gặp Sông Lam Nghệ An tại vòng 4 V-League 2022. Ảnh: VPF  

Tuy nhiên, điều khiến tôi chưa hài lòng là những vấn đề còn tồn tại liên quan đến sai sót của trọng tài. Trong vài mùa giải gần đây, chất lượng trọng tài vẫn luôn được nhắc đến và bàn luận khá nhiều. 

PV: Thời gian tới, VPF có cách gì để khắc phục tình trạng sai sót của trọng tài, giúp các trận đấu diễn ra công bằng?

Ông Nguyễn Minh Ngọc: VPF, Ban tổ chức V-League 2022 thường xuyên có sự phối hợp với ban trọng tài-Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong việc phân công, sắp xếp trọng tài điều hành trận đấu. Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu thực trạng số lượng và chất lượng trọng tài của Việt Nam hiện nay chưa tốt. Chắc chắn bóng đá Việt Nam cần phải tập trung nhiều thời gian, sức lực hơn nữa cho công tác đào tạo trọng tài. Thời gian tới, VPF sẽ tiếp tục có những đề xuất với ban trọng tài, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc phân loại tính chất trận đấu để có sự phân công trọng tài phù hợp. Bên cạnh đó, VPF cũng sẽ có những kiến nghị với VFF, ban trọng tài để có kế hoạch đào tạo, tập huấn cho các trọng tài trong quãng thời gian giải tạm nghỉ. Từ mùa giải 2021, VPF cùng ban trọng tài đã phối hợp thực hiện các buổi tập huấn trực tuyến, rút kinh nghiệm từ các tình huống thực tế. Và VPF sẽ tiếp tục kiến nghị ban trọng tài thực hiện nhiều hơn các buổi học tập rút kinh nghiệm như vậy.

PV: Các đội bóng và người hâm mộ cả nước đang tranh luận trái chiều liên quan đến việc V-League 2022 không áp dụng đồng nhất nghi thức hát Quốc ca trong mỗi trận đấu. Quan điểm của ông về vấn đề này là gì?

Ông Nguyễn Minh Ngọc: Mùa giải 2022, VPF thực hiện đổi mới nghi thức ra sân đầu trận đấu. Theo đó, nghi thức hát Quốc ca chỉ được áp dụng đồng nhất ở tất cả các sân tại những vòng đấu khai mạc và bế mạc. Các vòng đấu bình thường khác không cần áp dụng nghi thức hát Quốc ca. Việc thay đổi là một nét mới, hòa nhập với xu thế chung như các giải bóng đá quốc nội của các nước có nền bóng đá tiên tiến. Mới đây, phía Hải Phòng FC đã có công văn gửi VPF muốn giữ nghi thức này. Chúng tôi luôn ủng hộ quan điểm của Hải Phòng FC và cũng đã có hướng dẫn riêng cho đội bóng này khi tổ chức các trận đấu trên sân nhà.

PV: V-League 2022 sẽ tạm dừng gần 4 tháng để phục vụ các đội tuyển quốc gia. Theo ông, VPF cần làm gì để việc gián đoạn này vừa không ảnh hưởng tới các CLB, vừa không làm giảm hình ảnh, chất lượng của giải đấu.

Ông Nguyễn Minh Ngọc: Kế hoạch thi đấu của V-League 2022 được xây dựng căn cứ trên những kế hoạch thi đấu của các đội tuyển quốc gia, kế hoạch tham dự các giải đấu Liên đoàn Bóng đá châu Á của các CLB. Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ năm 2021 đã dồn lịch thi đấu của cấp đội tuyển sang năm 2022, buộc V-League 2022 phải có các quãng nghỉ cho đội tuyển tập trung và cho Hoàng Anh Gia Lai tham dự AFC Champions League, Viettel FC tham dự AFC Cup. Theo ghi nhận của chúng tôi, các CLB đều đã có những kế hoạch riêng để bảo đảm việc rèn luyện, duy trì thể lực cho các cầu thủ. Quãng nghỉ ở thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại nhiều địa phương cũng có thể được xem là may mắn. Chúng tôi hy vọng khi V-League 2022 trở lại, tình hình dịch đã ổn định, công tác tổ chức cũng sẽ bớt khó khăn hơn và có thể mở cửa hoàn toàn để đón khán giả đến sân theo dõi trận đấu. Thời gian V-League 2022 tạm nghỉ cũng là thời điểm để Ban tổ chức giải, ban tổ chức trận đấu, ban trọng tài nhìn nhận lại những vấn đề liên quan đến công tác tổ chức trận đấu, rút kinh nghiệm những vấn đề còn tồn tại để có hướng khắc phục nhằm nâng tầm chất lượng và hình ảnh giải đấu.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HỮU TRƯỞNG thực hiện