Tại khuôn viên đình Phúc Xá (phường Ngọc Thụy), 14 câu lạc bộ (CLB) đá cầu thuộc các phường trên địa bàn quận Long Biên tham gia tranh tài ở những nội dung như đơn nam, đôi nam phân hạng dưới 40 tuổi, từ 41 đến 50 tuổi và trên 50 tuổi. Mặc dù thời tiết giá lạnh nhưng các VĐV thi đấu rất nhiệt tình, thể hiện những đường giao cầu đẹp mắt, tấn công bất ngờ để giành phần thắng.

Cặp VĐV Nguyễn Tuấn Hùng (59 tuổi) và Nguyễn Văn Luân (65 tuổi) thuộc CLB đá cầu phường Đức Giang dù tuổi cao hơn các VĐV khác nhưng thi đấu rất dẻo dai, có những pha tấn công khiến đối phương khó đỡ. Ông Nguyễn Tuấn Hùng cho biết: “Tôi tham gia đá cầu được 18 năm. Hằng ngày, tôi cùng mọi người trong CLB luyện tập đều đặn, động tác thuần thục. Vì thế, bản thân vẫn bảo đảm thể lực cũng như kỹ thuật để thi đấu”.

leftcenterrightdel
Các vận động viên tham gia hội thi đá cầu. 

Ở độ tuổi trẻ hơn, các VĐV có ưu thế về thể lực, kết hợp với kỹ thuật tốt nên mỗi trận đấu diễn ra quyết liệt hơn. Anh Ngô Quốc Hưng ở CLB đá cầu phường Việt Hưng chia sẻ kinh nghiệm: “Để thi đấu tốt, cầu thủ phải tập chắc từng kỹ thuật như: Đỡ cầu chắc chắn, nêu cầu tốt và tấn công dứt khoát. Bên cạnh đó, kỹ thuật thủ cũng rất quan trọng. Mỗi người cũng phải rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, cơ động linh hoạt để có thể đỡ cầu tấn công của đội bạn”.

Đá cầu là bộ môn dễ chơi, không tốn kém về vật chất. Chỉ cần một quả cầu, mảnh lưới, trong không gian vừa phải là có thể luyện tập được. CLB đá cầu phường Ngọc Thụy hiện có gần 30 hội viên tham gia. Hằng ngày, sau giờ làm việc, mọi người dành thời gian luyện tập. Trong hội thi đá cầu xuân 2024, đội CLB đá cầu phường Ngọc Thụy đã xuất sắc giành giải nhất hai nội dung hạng từ 41 đến 50 tuổi và trên 50 tuổi. Ông Lê Phú Thanh, Chủ nhiệm CLB đá cầu phường Ngọc Thụy cho biết: “CLB là nơi tập hợp những người yêu thích môn đá cầu. Chúng tôi tự luyện tập với nhau, người đi trước truyền dạy cho người đi sau. Nhờ vậy, phong trào đá cầu trở thành nền nếp. CLB thường xuyên tham gia giao lưu, thi đấu trong các sự kiện văn hóa, thể thao, qua đó động viên, khích lệ mọi người tích cực rèn luyện sức khỏe”.

Được sự hướng dẫn của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao Long Biên, đến nay, trên địa bàn 14 phường đều có CLB đá cầu. Các địa phương cũng quan tâm, tạo điều kiện về sân bãi để người dân luyện tập. Ông Nguyễn Văn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao Long Biên khẳng định: “Đá cầu là một trong những hoạt động thể thao quần chúng được tổ chức ở các địa phương thu hút nhiều người tham gia. Nhân dịp những lễ hội, sự kiện chính trị, địa phương tổ chức giải đấu để các CLB tham gia nhằm nâng cao kỹ thuật, gắn kết những người yêu thích đá cầu, qua đó động viên mọi người tích cực rèn luyện thân thể để lao động và công tác tốt”.                                                           

Bài và ảnh: TUẤN MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.