Gặp chúng tôi sau giờ tập luyện buổi chiều vất vả, Trung úy QNCN, võ sĩ Đoàn Đình Thanh nở nụ cười tươi cho hay: “Mỗi vận động viên được luyện tập và thi đấu giành được những tấm huy chương là điều vinh dự và hạnh phúc nhất trong sự nghiệp của mình. Niềm hạnh phúc ấy được nhân lên khi mình còn nhận được sự tôn trọng của đối thủ, niềm tin yêu của đồng đội và người hâm mộ yêu mến môn võ Vovinam. Đằng sau những niềm vui, hạnh phúc ấy, tôi phải luôn nỗ lực phấn đấu và vượt qua nhiều gian nan, thử thách với nhiều kỷ niệm sâu sắc”.

Đầu năm 2022, sau thời gian cả nước oằn mình chống đại dịch Covid-19, đất nước đã mở cửa, xóa bỏ, nới lỏng giãn cách. Đây cũng là thời điểm, các giải thi đấu thể thao được tổ chức lại, trong đó có giải vô địch Quốc gia Vovinam. Lúc này, anh cùng đồng đội phấn khởi vì được trở lại sân tập luyện và chuẩn bị cho giải đấu, sau thời gian dài cấm trại, ít tập luyện do dịch Covid-19. Điều lo ngại nhất lúc đó là nếu bị nhiễm dịch thì cơ hội rèn luyện thi đấu, dự giải sẽ bị ảnh hưởng, có thể không được thi đấu. Thế nhưng điều lo ngại nhất cũng đã không may đã đến với Thanh. Anh bị nhiễm Covid-19 khi ngày thi đấu tới cận kề. Anh phải cách ly và hạn chế vận động cường độ cao. Nhiều ngày, anh bị sốt cao, cổ họng khô rát, ăn uống được rất ít. Nhưng được quân y đơn vị chăm sóc, đồng đội cùng ban huấn luyện quan tâm, động viên, anh đã dần hồi phục.

leftcenterrightdel
  Trung úy, QNCN, võ sĩ Đoàn Đình Thanh thể hiện quyết tâm trong các giải đấu.

Trung úy, QNCN, võ sĩ Đoàn Đình Thanh, tâm sự: “Thi đấu thể thao nếu không có thể lực cũng giống như chiếc xe chạy mà không có xăng. Vì vậy, tôi phải quyết tâm, phải nỗ lực tập luyện, tích lũy thể lực để mong sao có thể kịp thi đấu khi thời gian cận kề. Nhưng khó khăn lại ập tới, đó là do cơ thể mới bị bệnh còn rất yếu, hậu Covid-19 làm tôi thường bị khó thở, đau đầu sau những ngày luyện tập với cường độ cao. Tôi tập luyện khoa học, tăng dần cường độ, thời gian. Được sự động viên, khích lệ của đồng đội, tôi đã vượt qua khó khăn, thi đấu thành công và giành 1 huy chương vàng tại giải Vô địch quốc gia năm 2022”.

leftcenterrightdel
Trung úy, QNCN, võ sĩ Đoàn Đình Thanh (thứ ba bên phải sang) nhận huy chương vàng tại giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc. 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất cao nguyên tỉnh Lâm Đồng, trong gia đình có bố là Bộ đội Đặc công nên từ nhỏ Thanh đã được truyền lại niềm đam mê võ thuật và theo đuổi tập luyện bộ môn Vovinam. Thanh luôn nung nấu mục tiêu phấn đấu trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Năm 2014, Thanh thi và trúng tuyển trở thành vận động viên chính thức của Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng II, Quân khu 7.

Vinh dự, tự hào là người quân nhân, Đoàn Đình Thanh luôn vượt khó, nỗ lực học tập rèn luyện có kỷ luật, khoa học. Tích cực phấn đấu không ngừng, trong 5 năm qua, Trung úy QNCN, võ sĩ Đoàn Đình Thanh đã giành được 5 Huy chương vàng, 18 Huy chương bạc ở các giải vô địch toàn quốc, giải cúp các câu lạc bộ và 2 huy chương bạc giải vô địch thế giới, 1 huy chương bạc SEA Games 31.

Bài và ảnh: ĐOÀN HIỂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.