Giải Marathon Quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 5 do Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Liên đoàn Điền kinh Thành phố phối hợp tổ chức. Giải tiếp tục được ghi nhận trong hệ thống thi đấu quốc gia và là thành viên của Hiệp hội Marathon Quốc tế (AIMS), đạt chứng nhận IAAF năm thứ tư, đạt tiêu chuẩn để các vận động viên ở nhóm tuổi từ 40 trở lên được cộng điểm trên Hệ thống xếp hạng quốc tế theo nhóm tuổi Wanda Abbott Marathon Major.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao kinh phí đóng góp quỹ Vì một Việt Nam vượt trội. 

Giải có khoảng 12.000 vận động viên đến từ hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia tranh tài ở các cự ly: 5km, 10km, bán marathon (21,1km) và marathon (42,2km). Lộ trình đường đua chạy xuyên suốt qua 5 quận và kết thúc tại TP Thủ Đức, được cộng đồng chạy đánh giá là một trong số những cung đường quy mô và đẹp nhất trên cả nước. Giải chạy đã tạo nên luồng sinh khí mới, sức hút mới đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến khám phá và trải nghiệm tại TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, giải đã thu hút hơn 25.000 lượt tham quan tại sự kiện và làng marathon từ ngày 9 đến 11-12, tiếp tục khẳng định và duy trì vị thế của một trong những giải chạy ấn tượng, quy mô và cung đường trải dài qua nhiều quận và thành phố. Ngoài ra, hưởng ứng giải marathon quốc tế còn có giải chạy Kids Run thu hút gần 800 thiếu nhi tham gia cự ly 1,5km và 3km, khích lệ tinh thần yêu thể thao và chăm vận động cho trẻ em.

leftcenterrightdel
Trao thưởng các vận động viên nam cự ly marathon. 
leftcenterrightdel
 Trao thưởng các vận động viên nữ cự ly marathon. 

Một trong những điểm nhấn của giải năm nay là không chỉ dừng ở các hoạt động trên đường chạy mà hiệu ứng lan tỏa từ sự kiện này cũng góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc gìn giữ bản sắc, nét đẹp văn hóa như là một thành tố quan trọng trong xây dựng sản phẩm du lịch. Qua đó, giới thiệu đến bạn bè quốc tế một TP Hồ Chí Minh năng động, hiện đại, giàu bản sắc và đang chủ động hội nhập một cách mạnh mẽ vào kinh tế thế giới.

Tổng giá trị giải thưởng của giải marathon là 12.700 USD (tương đương gần 305 triệu đồng), trong đó giải nhất chung cuộc nhóm tuổi nam, nữ là 2.000 USD (tương đương khoảng 48 triệu đồng). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao thưởng cho hạng mục: Thách thức doanh nghiệp (có gần 70 công ty tham gia) và Thử thách Câu lạc bộ (có 30 câu lạc bộ tham gia).

Tin, ảnh: HÙNG KHOA