Trước đối thủ ở nhóm cuối bảng, lại không có sự phục vụ của ngôi sao Lee Nguyễn, những tưởng sẽ là trận đấu dễ thở cho thầy trò huấn luyện viên (HLV) Trương Việt Hoàng nhưng bất ngờ là đội bóng thành phố mang tên Bác đã chơi một trận tốt hơn dự kiến. Trận hòa này khiến Viettel không gây được áp lực lên Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời đoàn quân của HLV họ Trương sẽ phải vất vả hơn trong cuộc đua bảo vệ danh hiệu vô địch ở giai đoạn 2 của mùa bóng. Có trách, các cầu thủ Viettel chỉ có thể tự trách bản thân khi đã phung phí nhiều cơ hội ăn bàn. Riêng tiền đạo C.Bruno trong 45 phút đầu tiên có tới 5 cơ hội ngon ăn nhưng chỉ một lần tận dụng thành công. Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh cả trận không có mấy pha tấn công tương đối rõ nét nhưng lại kiếm được bàn ấn định tỷ số 1-1 nhờ công S.Patrick (phút 62). Trong tình huống lộn xộn đối phương ghi bàn, Thanh Bình (Viettel) có vị trí thuận lợi để phá bóng nhưng lại không nhanh chân bằng S.Patrick.

leftcenterrightdel
Hoàng Đức (bên phải) cùng đồng đội ở Viettel sẽ gặp nhiều khó khăn trước Hoàng Anh Gia Lai trong việc bảo vệ danh hiệu vô địch.  

HLV A.Polking ăn mừng phấn khích khi TP Hồ Chí Minh có được 1 điểm trước đương kim vô địch Viettel. Phải thấy rằng, trận hòa này đã mang lại những tín hiệu tích cực cho đội bóng thành phố Hồ Chí Minh nhưng chưa đủ để họ thoát khỏi khu vực cuối bảng xếp hạng.

Không có Lee Nguyễn, nhóm cầu thủ Thanh Bình, Huy Toàn, Ti Phông, Trọng Long, Tuấn Tài chơi bóng thoải mái hơn. HLV A.Polking hẳn phải suy nghĩ về điều này. Bản thân HLV này cũng thấy rõ không có Lee Nguyễn, lối chơi của TP Hồ Chí Minh khó bị bắt bài hơn. Đơn cử trước đây khi có bóng, đồng đội lại chuyền cho Lee Nguyễn để tiền vệ này “chia bài”. Chỉ riêng việc bóng gần như nhất nhất qua chân Lee Nguyễn đã giúp cho hàng thủ đối phương nhanh chóng chia quân số, phán đoán hướng lên bóng, tấn công của thầy trò nhà A.Polking.

Lee Nguyễn có kỹ thuật, tố chất thủ lĩnh nhưng ở TP Hồ Chí Minh, dường như anh chưa tạo được sự kết nối với các “vệ tinh” xung quanh. Hạn chế này lại vô tình chỉ ra điểm yếu của chiến lược gia A.Polking, đó là quy tụ các học trò về một mối. Giật lại 1 điểm từ Viettel cho thấy TP Hồ Chí Minh cũng có cái hay của họ. Nhưng dở nỗi, đội bóng này lại đá trận hay, trận dở, trận hay thì ít, trận dở thì nhiều. Đa số chuyên gia mừng cho TP Hồ Chí Minh nhưng gốc rễ của trận hòa 1-1 là bởi Viettel có dấu hiệu chủ quan, không siết chặt đội ngũ như những trận đấu trước đó.

 HLV Trương Việt Hoàng nói sau trận hòa 1-1 trước TP Hồ Chí Minh: “CLB Hoàng Anh Gia Lai có cơ hội vô địch nhưng khoảng cách với các đội xếp sau không lớn. Nếu sơ sẩy thì họ sẽ bị bám đuổi ngay. Đội nào tận dụng tốt các trận đấu còn lại mới được xem là ứng viên số 1 cho chức vô địch. Vào giai đoạn quyết định này, các đội sẽ phải tận dụng cơ hội của mình, đó là mục tiêu của Viettel”.


Bài và ảnh: CẨM TÚ