Giải vô địch bóng rổ 5x5 U.23 quốc gia năm 2024 vừa kết thúc với chiến thắng áp đảo thuộc về đoàn Hà Nội. Tại nội dung 5x5 (sân đấu 5 người), bóng rổ Hà Nội giành huy chương vàng nam và nữ. Tại nội dung 3x3 (sân đấu 3 người), các vận động viên (VĐV) Thủ đô giành huy chương vàng nữ và huy chương bạc nam. Đây là thành tích gây ấn tượng với cả giới chuyên môn và người hâm mộ, là kết quả của quá trình không ngừng rèn luyện, vượt khó.  

Cách đây 8 năm, bóng rổ Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi thiếu cơ sở vật chất tập luyện, lực lượng chủ yếu đến từ các đội phong trào trên địa bàn. Nhờ được đầu tư tuyển chọn và huấn luyện bài bản, kết hợp với sự hỗ trợ của các câu lạc bộ Thang Long Warriors và Hanoi Buffaloes, cùng nguồn lực xã hội hóa, bóng rổ Hà Nội đã có những bước đi đầy chắc chắn.

leftcenterrightdel
Đội bóng rổ 5x5 nam, nữ Hà Nội vô địch Giải bóng rổ U.23 quốc gia năm 2024. 

Nhờ tâm huyết của các huấn luyện viên (HLV) Hà Nội đi khắp nơi tuyển quân, lứa VĐV U.23 của bóng rổ Hà Nội hầu hết được tuyển chọn từ năm 2019, hiện đang được dẫn dắt bởi những cái tên chất lượng, như: Nguyễn Thị Ngọc Hà, Bùi Thái Hà, Hoàng Thế Vinh, Trương Hoàng Trung, Đỗ Xuân Nam... Nhìn vào lực lượng hiện tại, bóng rổ Thủ đô tự hào có nền tảng vững chắc là lứa VĐV trẻ giàu tiềm năng, trải dài từ U.16 đến U.23. Bên cạnh tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện bài bản, việc Hà Nội thường niên tổ chức các giải bóng rổ học sinh, sinh viên trong thời gian qua đã tạo động lực phát triển phong trào, đồng thời là dịp để tuyển chọn thêm nhiều tài năng chất lượng.

Theo ông Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội, hiện nay, khoảng 30% lực lượng của đội bóng rổ Hà Nội được tuyển chọn từ các giải đấu dành cho học sinh, sinh viên trên địa bàn. Cùng với đó, Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội hỗ trợ xây dựng, phát triển các câu lạc bộ bóng rổ ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô, lấy phong trào cơ sở làm nền móng cho phát triển thể thao thành tích cao.

Để giữ vững thành tích và phấn đấu có nhiều VĐV thi đấu chuyên nghiệp, bóng rổ Hà Nội còn phải giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có việc bảo đảm cơ sở vật chất và giữ chân tài năng. Ông Đào Văn Kiên, Phụ trách môn bóng rổ (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội) cho biết: “Thời gian qua, các VĐV bóng rổ Hà Nội nhận được nhiều lời mời từ các câu lạc bộ khác với mức thu nhập tốt hơn, nhưng họ vẫn gắn bó với nơi đã đào tạo mình bởi trách nhiệm, ân tình với các HLV.

Bên cạnh việc huấn luyện chuyên môn, các HLV không ngừng vun đắp bản lĩnh, tình yêu nghề để các VĐV giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết cùng khát khao chiến thắng với bóng rổ Hà Nội”.

Bài và ảnh: MINH HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.