Dù vẫn tin rằng việc ký kết sẽ diễn ra, song tất cả mọi người làm bóng đá và công chúng đều đón nhận sự kiện này với tâm thái rạo rực và hân hoan. Người thầy, người bạn tài năng tin cậy và gần gũi với bóng đá nước nhà sẽ đồng hành cùng bóng đá, người hâm mộ nước nhà và các đội tuyển quốc gia trong chặng đường mới.

Có thể nói trong 2 năm qua, những thành công nối tiếp thành công của các đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo đã làm bừng lên niềm tin của chúng ta vào sự phát triển bứt phá của bóng đã Việt Nam. Và niềm tin khơi gợi, giục giã, nhân lên niềm tin. Xung quanh sự kiện hợp đồng mới là sự chuyển mình nâng cấp tham vọng và công tác tổ chức của những người làm bóng đá Việt Nam là sự vào cuộc của nhiều doanh nghiệp, nhiều bàn tay xã hội. Sau những bước đi khai mở đầu tiên nhiều gian nan, sự vận động mới của bóng đá đã thể hiện rõ tâm huyết, công sức và đồng tiền ủng hộ vào lĩnh vực này đã thực sự có hiệu quả, có ích không chỉ cho bóng đá mà cả cuộc sống. Phía trước là tương lai màu hồng và đương nhiên không người yêu bóng đá nào không hiểu là đến được những đích mới là trùng trùng gian khó. Lên được tầm cao đã khó, trụ lại càng khó hơn, huống chi đã là những mục tiêu cao, rất cao mà ta hướng tới. Đứng vững hàng đầu khu vực, vào được tốp 10 châu lục, đến được Olympic và hơn nữa là giấc mơ vào Vòng chung kết World Cup 2026-tất cả đều đòi hỏi những nỗ lực phi thường với cách làm thật sự bài bản, khoa học, công phu và rất tốn kém nếu không chỉ là những giấc mơ dang dở, những vẽ vời hão huyền duy ý chí. Nói nôm na, những người làm bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang-seo đang cưỡi trên lưng hổ. Quả là “to gan lớn mật”.

Nhưng làm bất cứ việc gì mà không có mục tiêu rõ ràng, nghĩ việc hôm nay, ngày mai chỉ theo thói cũ hôm qua thì tất sẽ dừng lại, tự triệt tiêu và tụt hậu. Trong cuộc sống biết bao điều ta đã vượt lên bởi dám nghĩ, dám làm thì bóng đá cũng đã vậy và còn dám nghĩ dám làm hơn nữa. Chính vì điều này mà HLV Park Hang-seo đã chắc tay bút ký vào bản hợp đồng mới. Ông chấp nhận đứng mũi chịu sào đưa con thuyền bóng đá Việt Nam vượt trên biển lớn. Ông hy vọng và ông đã tin cuộc sống và môi trường bóng đá Việt Nam sẽ góp những cơn gió, những ngọn sóng tốt lành nâng đẩy con thuyền cùng đoàn thủy thủ dạn dày của ông.

Chắc chắn sau mỗi bước đi, bản hợp đồng mới của thầy Park sẽ còn được nhắc đến nhiều điều xuôi ngược song ngay lúc này đây, không chỉ ông mà toàn bộ nền bóng đá Việt Nam đang bắt nhịp vào những chuyển động mới. Ngoài những trung tâm đào tạo đã cung cấp nhiều cầu thủ trẻ cho các đội tuyển như Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC, VPF, Viettel, Bcamex Bình Dương... thì mới nhất, một lứa U17 Thanh Hóa, Nghệ An đã vươn lên thứ nhất thứ nhì trong giải đấu cùng lứa tuổi. Và trong vòng đấu loại giải U19 châu Á, những cầu thủ trẻ từ các lò này đã góp mặt và ra quân thắng lợi. Cùng trong tuần qua, U21 tuyển chọn Việt Nam đã lên ngôi tại giải U21 quốc tế. Những tín hiệu mới tốt lành đó đã cho thấy việc đào tạo trẻ ngày càng được quan tâm và thực hiện đúng hướng. Không chỉ vậy, các danh thủ một thời của chúng ta đã được theo học các lớp HLV và vào nghề đầy hứa hẹn mà những người như Hiền Vinh, Minh Đức, Minh Chiến... hay mới nhất là Dương Hồng Sơn đều đã thể hiện được mình.

Ở cấp độ quốc gia, không đơn giản “phù thủy trắng” Philippe Troussier nhận lời đảm trách làm người thầy ở Trung tâm đào tạo VPF và còn tiến thêm một bước nắm đội tuyển U19-lứa tuổi trẻ kế cận hôm nay và hi vọng sẽ là những tuyển thủ quốc gia trong 5-6 năm tới. Ông đã thấy ở VPF và VFF, ở các đội tuyển U22 và đội tuyển quốc gia không chỉ khát vọng của bóng đá Việt Nam mà những cơ sở vật chất, cách làm giàu tiềm năng, triển vọng. Còn đáng mừng hơn thế khi thầy Philippe đã nhiều lần bày tỏ chân thành về sự đồng điệu với thầy Park trong quan điểm đào tạo, huấn luyện cũng như nguyện vọng gắn bó với bóng đá Việt Nam, với thầy Park. Đã rõ ràng môi trường bóng đá và chí tiến thủ của các cầu thủ trẻ Việt Nam đã tạo điều kiện để hai “thầy phù thủy” thỏa sức vẫy vùng, thi triển tài năng.

“Tuần vui vẻ” đã qua, hôm nay, ngày mai là những bước chuẩn bị cuối cùng của đội tuyển quốc gia cho hai trận đánh lớn gặp UAE và Thái Lan, là những ngày cao điểm rèn tập cho chiến dịch SEA Games của đội U22 và đội tuyển nữ. Hợp đồng mới của thầy Park phải đến tháng 2 năm tới mới có hiệu lực nhưng ngay lúc này đây, những tham vọng “to gan lớn mật” của bóng đá Việt Nam thể hiện trong bản hợp đồng đó đã là nguồn động lực mạnh mẽ cho các chiến binh sao vàng tiến vào những trận đánh lịch sử.

ANH NGUYỄN