Đã lâu rồi người hâm mộ mới chứng kiến Quang Hải chơi hay trong màu áo đội tuyển Việt Nam. Trước tình huống ghi bàn trên, dù vào sân từ hiệp 2 nhưng Quang Hải đã có nhiều pha xử lý bóng thông minh, những đường chuyền hiểm và chuyển trạng thái tấn công đầy tốc độ. Sự cơ động của Quang Hải góp phần giúp lối chơi của đội tuyển Việt Nam khởi sắc, dù phần lớn thời gian phải chơi thiếu người trước Iraq. 

Đối với nhiều người, Quang Hải đã có chuyến xuất ngoại thất bại khi thường xuyên phải dự bị ở Pau FC. Trong môi trường bóng đá có tính cạnh tranh cao, Quang Hải dần bộc lộ những hạn chế về vóc dáng và thể lực. Nhưng đổi lại, cũng nhờ quãng thời gian ít ỏi tích lũy kinh nghiệm bên Pháp, Quang Hải học hỏi được nhiều điều, khả năng tranh chấp cũng tốt hơn. 

leftcenterrightdel
Quang Hải (bên phải) nỗ lực thể hiện trong trận gặp Iraq. Ảnh: AFC 

 

Trong các buổi tập của đội tuyển Việt Nam ở hành trình Asian Cup 2023, Quang Hải luôn thể hiện sự nghiêm túc, khát khao khẳng định mình để ghi điểm trong mắt huấn luyện viên Philippe Troussier. Quang Hải thường mướt mồ hôi trong những buổi rèn thể lực; thể hiện khả năng tranh chấp, giữ bóng và phối hợp tốt cùng đồng đội trong những lần tập chiến thuật. Dù thời gian ra sân khá khiêm tốn nhưng bước đầu Quang Hải có sự thích nghi tương đối ổn. 

Dù rất nỗ lực tại Asian Cup 2023 nhưng màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam và cá nhân Quang Hải vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Lối chơi mới, đồng đội mới đòi hỏi Quang Hải phải tiếp tục làm quen và không ngừng chứng minh năng lực. Môi trường cạnh tranh cao mà nhà cầm quân người Pháp Philippe Troussier áp dụng chưa thể phát huy hiệu quả tối đa, nhưng phần nào giúp cho các cầu thủ nâng cao ý thức rèn luyện để vượt qua chính mình. 

Quang Hải của hiện tại chưa phải là phiên bản tốt nhất, cũng kém xa so với chính mình dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo hay ngày còn thi đấu ở Hà Nội FC. Tuy nhiên, hành trình đã qua của tuyển thủ sinh năm 1997 này trong màu áo đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023 mang đến cho người hâm mộ sự kỳ vọng vào một ngày không xa, tiền vệ tài hoa này sẽ tìm lại chính mình.

ĐỨC DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.