Kun bokator là võ cổ truyền của Campuchia bao gồm những kỹ thuật chiến đấu tay không và binh khí. Theo truyền thuyết của người Khmer cổ, kun bokator là môn võ được chiến binh sử dụng với các vũ khí như gậy ngắn để tấn công một con sư tử thường xuyên quấy nhiễu dân làng.

Năm 2004, Liên đoàn Võ thuật kun bokator Campuchia chính thức được thành lập. Với những nỗ lực liên kết cùng các tổ chức quốc tế, vào tháng 11-2022, kun bokator được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên võ thuật cổ truyền thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022.  Ảnh: MAI ANH.

SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia, môn kun bokator được đưa vào chương trình thi đấu chính thức cùng với môn võ thuật truyền thống kun Khmer. Với kun bokator thể thao, võ sĩ sử dụng găng tay hở ngón, được phép tấn công bằng các đòn đấm, đá, chỏ, gối, vật ngã. Theo đánh giá của giới chuyên môn, kun bokator có nhiều nét tương đồng với lối đánh của võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Bởi vậy mới đây, Tổng cục Thể dục thể thao đã quyết định thành lập đội tuyển võ thuật cổ truyền Việt Nam tham dự môn kun bokator tại SEA Games 32. Theo đó, sẽ có 3 huấn luyện viên và 15 vận động viên võ thuật cổ truyền được tập huấn môn kun bokator để chuẩn bị cho SEA Games 32. Các vận động viên được tuyển chọn đều giành huy chương vàng, huy chương bạc môn võ thuật cổ truyền tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Thời gian tập huấn của đội từ ngày 1-3 đến 15-5, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục thể thao), Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cho biết: “Lần đầu tiên đội tuyển võ thuật cổ truyền Việt Nam được tập huấn để tham dự SEA Games.

Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của các cấp lãnh đạo ngành thể thao với võ thuật cổ truyền Việt Nam nói riêng và thể thao dân tộc truyền thống nói chung. Sau Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, việc tham dự SEA Games của võ thuật cổ truyền Việt Nam một lần nữa khẳng định sự chỉ đạo, điều hành đúng đắn, phù hợp xu thế quốc tế giai đoạn hiện nay của lãnh đạo các cấp trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp tục thắp sáng, tôn vinh hào khí Việt Nam, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp nhất của đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã mời một huấn luyện viên môn kun bokator từ Campuchia sang tập huấn cho đội tuyển võ thuật cổ truyền Việt Nam, sẵn sàng tham dự môn kun bokator tại SEA Games 32. Bên cạnh đó, thời gian qua, các huấn luyện viên, vận động viên của võ thuật cổ truyền Việt Nam đã tích cực tìm hiểu môn kun bokator qua mạng xã hội YouTube và qua các bài viết, hình ảnh, video clip trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mục tiêu của đội tuyển võ thuật cổ truyền Việt Nam tại SEA Games 32 là giao lưu, học hỏi những tinh hoa võ thuật cổ truyền của các nước và góp phần quảng bá võ thuật cổ truyền Việt Nam. “Liên đoàn không đặt nặng thành tích mà xác định đây là dịp để tạo sự đoàn kết, góp phần từng bước đưa võ thuật cổ truyền Việt Nam vào chương trình thi đấu của SEA Games trong thời gian tới. Mục tiêu cuối cùng của Liên đoàn là lan tỏa tinh thần võ đạo, giá trị nhân văn của võ thuật cổ truyền Việt Nam ra thế giới”, ông Nguyễn Ngọc Anh khẳng định.

HOA LƯ