Tại Giải TDDC vô địch châu Á 2023, Khánh Phong giành huy chương bạc nội dung vòng treo nam, với 14.366 điểm, hơn hai đối thủ Kiu Chong (Hồng Công-Trung Quốc, 14.100 điểm) và Carlos Yulo (Philippines, 14.033 điểm). Giành huy chương vàng ở nội dung này là vận động viên người Trung Quốc Lan Xingyu với 15.200 điểm. Đây là lần thứ hai Khánh Phong đánh bại Carlos Yulo, người từng nhiều lần vô địch thế giới và 4 lần vô địch châu Á. Trước đó ở SEA Games 32, Khánh Phong vượt qua Carlos Yulo để mang về cho Đoàn thể thao Việt Nam tấm huy chương vàng nội dung vòng treo đơn nam.

leftcenterrightdel
Tuyển thủ Khánh Phong đang có phong độ tốt trong thời gian gần đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Kết thúc giải đấu tại Singapore, đội tuyển TDDC Nhật Bản giành ngôi nhất toàn đoàn với 11 huy chương vàng. Đội tuyển TDDC Trung Quốc xếp hạng hai với 7 huy chương vàng... Đội tuyển TDDC Việt Nam và Jordan có cùng 1 huy chương bạc, xếp đồng hạng 8.

Lần gần nhất TDDC Việt Nam có huy chương tại giải vô địch châu Á là kỳ tổ chức năm 2019 tại Mông Cổ, với hai huy chương đồng nội dung xà đơn, xà kép của tuyển thủ Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng. Trong khi huy chương vàng vô địch châu Á gần nhất của đội tuyển TDDC Việt Nam có được nhờ công tuyển thủ Lê Thanh Tùng ở nội dung nhảy chống, vào năm 2017.

Tại Giải TDDC vô địch châu Á 2023, các tuyển thủ nữ Việt Nam thi đấu không thành công. Ông Bùi Trung Thiện, phụ trách bộ môn Thể dục (Tổng cục Thể dục thể thao) cho hay: “Đội tuyển TDDC Việt Nam đang có hai suất chính thức dự Giải TDDC vô địch thế giới 2023 là Khánh Phong và Văn Vĩ Lương. Giải vô địch thế giới ở Bỉ vào tháng 8 tới có xét thành tích để Ủy ban Olympic quốc tế cùng Liên đoàn Thể dục thế giới trao suất trực tiếp dự Olympic Paris 2024”.

Là môn thể thao cơ bản của Olympic, những năm qua, dù hạn hẹp về kinh phí nhưng TDDC Việt Nam luôn giành được nhiều thành tích. Ba kỳ Olympic liên tiếp 2012, 2016, 2020, TDDC Việt Nam đều có tuyển thủ vượt qua vòng loại và có mặt tại Thế vận hội. Vì thế, sau khi hoàn thành mục tiêu ở SEA Games 32, đội tuyển TDDC Việt Nam đang phấn đấu giành huy chương đồng tại Asiad 19-2023 (diễn ra tại Hàng Châu-Trung Quốc) và giành vé dự Olympic Paris 2024.

Huấn luyện viên Trương Minh Sang ở đội tuyển TDDC Việt Nam cho biết: “Chuẩn tham dự Olympic với TDDC ngày càng cao. Nếu như ở một số môn, Asiad được xác định là một trong các giải vòng loại Olympic thì TDDC lại bỏ qua đấu trường này. Vì vậy, ban huấn luyện đội tuyển TDDC Việt Nam và các tuyển thủ phải rất nỗ lực để có thể đoạt được vé dự Olympic Paris 2024”.

Hiện tại, đội tuyển TDDC Việt Nam đang đầu tư trọng điểm cho 3 tuyển thủ: Khánh Phong, Xuân Thiện và Hải Khang trong chiến dịch giành vé dự Thế vận hội Paris 2024.

CẨM TÚ